Bí mật của chuyên gia thiết kế về bản vẽ gia công kết cấu thép

Kết cấu thép trong xây dựng đang là xu hướng phát triển các công trình xây dựng ở hiện tại và tương lai. Bởi các ưu điểm vượt trội so với bê tông cốt thép truyền thống. Tính lưu động, hiện đại cao, vì vậy đang được rất nhiều nhà kiến trúc sư ứng dụng. Bản vẽ gia công kết cấu thép sẽ là tiền đề thể hiện rõ nhất các chi tiết, và để bắt đầu xây dựng một công trình.

Kết cấu thép trong xây dựng là gì?

Kết cấu thép trong xây dựng là thép được xếp với nhau tạo thành một kết cấu vững chãi, chắc chắn. Có khả năng chịu lực đè nén cao, từ đó giúp xây dựng nhà cửa, cao ốc có độ bền, chất lượng cao.

Khả năng chịu lực của kết cấu thép trong xây dựng là vô cùng quan trọng. Hiện nay, một kết cấu thép có sự vững chãi và nhẹ là sản phẩm của công nghệ thép tiên tiến. Chúng được ứng dụng trong nhiều loại công trình xây dựng khác nhau. Đặc biệt là các công trình xây dựng quy mô lớn như sân vận động, khu vui chơi, hội chợ, bảo tàng triển lãm,… Thì kết cấu thép chính là lựa chọn hàng đầu và an toàn nhất trong thi công công trình.

Ở những tòa tháp chọc trời trên thế giới hay ở Việt Nam, kết cấu thép được sử dụng sẽ có trọng lượng nhẹ giúp việc thi công dễ dàng hơn. 

Dự án nhà máy Apis
Dự án nhà máy Apis

Ưu điểm của kết cấu thép trong xây dựng

  • Khả năng chịu lực tốt, có độ dẻo dai ổn
  • Dễ dàng thi công, di chuyển 
  • Trọng lượng ổn định, không quá nặng
  • Kết cấu thép có thể được ứng dụng trong những công trình kiến trúc phức tạp, tính nghệ thuật cao. Giúp các kiến trúc sư, nhà thiết kế phát huy hết được khả năng sáng tạo của mình. Đây là ưu điểm lớn nhất mà bê tông cốt thép truyền thông không thể làm được.

Bản vẽ các kết cấu thông dụng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều thiết kế có kết cấu khác nhau. Vì vậy nắm được cách đọc các bản vẽ kết cấu thép thông dụng sẽ giúp ích rất nhiều cho các kiến trúc sư.

Bản vẽ kết cấu định vị cột

Bản vẽ kết cấu định vị cột mang cho mình nhiệm vụ trình bày được vị trí và kích thước của từng cột trong kết cấu. Thông qua bản vẽ kết cấu định vị, chúng ta có thể định dạng được kích thước của cả công trình thi công. 

Bản vẽ kết cấu móng trong xây dựng

Trong bản vẽ này, bạn cần nắm được chính xác các thông tin như: mặt bằng giằng móng cao, mặng bằng móng, mặt bằng móng tường,… Đồng thời cũng sẽ trình bày cụ thể các giải pháp của móng gồm: móng đơn, móng cọc, gạch và băng. Bên cạnh đó các thông số liên quan tới độ dày của móng, các chi tiết thép của các cấu kiện chính đều được thể hiện ở bản vẽ này. 

Bản vẽ mặt bằng thép sàn

Bản vẽ mặt bằng thép sàn có nhiệm vụ thiết kế bố trí thép sàn trên và sàn dưới. Giúp chúng ta dễ dàng hình dung được vị trí của các thanh thép, các mặt cắt của thép sàn. 

Bản vẽ kết cấu mặt bằng

Đây là bản vẽ thể hiện kết cấu và kích thước của dầm. Các độ cao, độ dày, vị trí, và kích thước lỗ mở,… được ứng dụng trong các bản vẽ công trình như ban công, bếp, nhà vệ sinh,…

Bản vẽ gia công kết cấu thép trong xây dựng

bản vẽ gia công kết cấu thép

mũi tênXem thêm: Nhà thép tiền chế

Một số khái niệm

Trong bản vẽ kết gia công kết cấu thép có ba loại kết cấu thép thường sử dụng:

– Hệ thanh: Là hệ thống các thanh thép được liên kết với nhau trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phụ kiện hỗ trợ như: khớp cầu, bản mã,… Hệ thanh là kết cấu được ứng dụng nhiều trong khung cột, dầm cầu, mái,…

– Hệ vỏ: Là hệ thống gồm nhiều tấm kim loại được liên kết với nhau để tạo thành thùng, nồi hơi, ống dẫn,…

– Hệ hỗn hợp thanh và vỏ: Là kết cấu sử dụng cả hệ thanh để tạo khung chịu lực nén và hệ vỏ để tạo các bề mặt. Đáp ứng được các nhu cầu sử dụng khác nhau như cầu thang thép, cánh cửa văn phẳng hoặc van cung,..

Hình thức kết cấu cơ bản của bản vẽ gia công kết cấu thép

Trong bản vẽ gia công kết cấu thép có hai loại liên kết chính được sử dụng là:

– Liên kết có thể tháo lắp như: bulong, ren, đinh vít,…

– Liên kết không thể tháo lắp được như: đinh tán, mối hàn.

Các thành phần hồ sơ có trong bản vẽ gia công kết cấu thép

Trong bản vẽ gia công kết cấu thép có các thành phần hồ sơ gồm:

– Bản vẽ sơ đồ công trình: Thể hiện được các kết cấu trong một công trình xây dựng, các liên kết mối, các cấu kiện. Thanh thép trong bản vẽ ứng với thực tế được thể hiện ở dạng nét đơn, các kích thước cơ bản của công trình. 

– Bản vẽ sơ đồ lắp đặt các kết cấu: là bản vẽ thể hiện chỉ rõ những vị trí tương đối củ cấu kiện, các kết cấu cần lắp vào nhau.

– Bản vẽ chế tạo: Thể hiện những chi tiết của cấu kiện, các mối liên kết, đầy đủ các hình biểu diễn để tiến hành chế tạo.

Để có thể phát huy hết những sáng tạo của các kiến trúc sư trong công trình xây dựng. Có lẽ, bản vẽ kết cấu thép trong xây dựng sẽ là giải pháp hoàn hảo nhất hiện nay. Đem lại hiệu quả xây dựng cao cũng như ứng dụng ở trong nhiều công trình khác nhau. Bài viết trên đã đem đến cho bạn về khái niệm của kết cấu thép cũng như bản vẽ gia công kết công thép trong xây dựng.

Mọi thắc mắc về đơn giá thi công nhà tiền chế vui lòng gọi Hotline (+84) 918 23 23 65 để được nhân viên tư vấn cụ thể. Đội ngũ QSB Steel sẽ giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng.

mũi tênXem thêmĐơn giá thi công nhà thép tiền chế mới nhất

 

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Bí mật của chuyên gia thiết kế về bản vẽ gia công kết cấu thép❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Bí mật của chuyên gia thiết kế về bản vẽ gia công kết cấu thép” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post