Bí mật về quy trình kết cấu thép gia công lắp ráp và nghiệm thu

Tìm hiểu về kết cấu thép gia công lắp ráp và nghiệm thu nhằm hiểu hơn về quy trình sản xuất cũng như những tiêu chuẩn cần phải đạt được. Vậy quy trình gia công kết cấu thép được thực hiện như thế nào? Quá trình nghiệm thu diễn ra ra sao?

Kết cấu thép là gì? Đặc điểm của kết cấu thép?

Kết cấu thép là loại vật liệu xây dựng rất được ưa chuộng hiện nay. Chúng được ứng dụng rộng rãi không chỉ trong các công trình xây dựng lớn mà còn dùng để xây dựng nhà thép tiền chế. Một loại nhà được đánh giá là vô cùng sang trọng và hiện đại bậc nhất hiện nay.

 

Quy trình gia công thép được thực hiện như thế nào?

Quy trình gia công, sản xuất thép tại nhà xưởng là một bước vô cùng quan trọng. Tại đây, các kết cấu thép được sản xuất ra phải đảm bảo sự chính xác về mặt kích thước. Và đảm bảo chất lượng là tốt nhất đến từng cấu kiện kết cấu thép. Chất lượng của công trình có được đảm bảo hay không đều hoàn toàn do quá trình sản xuất quyết định. 

Sau khi hoàn thiện bản vẽ gia công thì bản vẽ này sẽ được chuyển đến xưởng sản xuất. Tại đây, các cấu kiện kết cấu thép sẽ được sản xuất theo một dây chuyền khép kín.

Cắt thép

Cấu kiện kết cấu thép có 2 dạng chính: 

  • Thép định hình hay còn gọi là thép đúc: có cấu kiện thép hình H, U, C,… Chúng được đổ khuôn từ phôi và có kích thước nhất định.
  • Thép tổ hợp: Các thép tấm được cắt ra và tổ hợp lại với nhau thành cấu kiện thép theo kích thước và hình dáng theo yêu cầu của công trình.

Gá thép

Các bản cánh và bụng sau khi được cắt ra và định vị vị trí và được ráp lại với nhau bằng các mối hàn tạm.

Hàn

Sau khi xác định vị trí lắp ráp chính xác thì các cấu kiện sẽ được đưa vào máy hàn tự động. Sau khi hàn xong, đường hàn sẽ được kiểm tra bề mặt bằng mắt thường. Tiếp theo đó là kiểm tra bằng máy siêu âm, máy thử từ… Nhằm đảm bảo được hàn đúng kỹ thuật và có chất lượng tốt.

kết cấu thép gia công lắp ráp và nghiệm thu

Nắn

Trong quá trình hàn, nhiệt độ cao có thể khiến cho các cấu kiện vị cong vênh. Nhằm đảm bảo độ chính xác khi lắp dựng thì cấu kiện cần phải được kiểm tra và cân chỉnh kỹ lưỡng trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Hàn gân tăng cường

Sau khi các cấu kiện kết cấu thép đã được cân chỉnh ở bước thứ 4. Thì sang bước thứ 5, các chi tiết sườn gia cường, bản mã sẽ được hàn bằng tay. Công việc này không được hàn bằng máy như ở bước trên. Mà sẽ được thực hiện bởi các công nhân hàn có tay nghề cao.

Vệ sinh bề mặt và phun bi

Sau khi hoàn tất các bước gia công thì được chuyển sang khu vực vệ sinh. Các cấu kiện sẽ được đánh gỉ bề mặt và xử lý bằng máy phun bi trước khi được đưa đi sơn.

Sơn

Kết cấu thép vốn dĩ đã có độ bền cao, nhưng độ bền của chúng sẽ được củng cố thêm nhờ vào lớp sơn bảo vệ bên ngoài. Lớp sơn này sẽ giúp bảo vệ kết cấu thép khỏi các tác động của môi trường.

Các cấu kiện sẽ được sơn 1 lớp sơn chống gỉ và 2 lớp sơn màu theo yêu cầu của chủ đầu tư. Sau khi hoàn tất công đoạn sơn, các kết cấu thép được tập trung tại bãi và kiểm tra. 

kết cấu thép gia công lắp ráp và nghiệm thu

Kiểm tra và nghiệm thu kết cấu thép gia công lắp ráp

Khi kiểm tra và nghiệm thu kết cấu thép gia công lắp ráp cần phải tuân thủ theo TCXDVN : 170 : 2007. Một số nguyên tắc chung khi nghiệm thu kết cấu thép gia công:

  • Đảm bảo rằng kết cấu thép được sản xuất, gia công lắp ráp theo bản vẽ kết cấu và bản vẽ chi tiết kết cấu.
  • Đối với các cấu kiện kết cấu cụ thể bên cạnh tuân thủ theo TCXDVN thì cũng cần phải tuân thủ theo quy định riêng của chúng.
  • Vật liệu sử dụng trong gia công lắp ráp phải phù hợp với yêu cầu của bản vẽ thiết kế.
  • Tài liệu thiết kế thi công cần được lập đúng theo yêu cầu của định mức và tiêu chuẩn kỹ thuật. Công nghệ sản xuất cũng cần phải được thể hiện trong tài liệu kỹ thuật. Và thể hiện cụ thể theo trình tự sản xuất.
  • Chất lượng làm sạch bề mặt và mức độ làm sạch bề mặt khỏi lớp gỉ sét phải tuân theo quy định của TCXDVN 334:2005.
  • Kết cấu thép cần phải đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu về khả năng chịu lực, độ bền, độ biến dạng…
  • Kết cấu phải có khả năng chịu được tác dụng trực tiếp của lửa hoặc đảm bảo vẫn ở trong trạng thái nguyên vẹn trong một thời gian nhất định.
  • Lớp sơn bảo vệ chống ăn mòn bắt buộc phải được thực hiện trong công xưởng hoặc nhà máy chế tạo. 

Mọi thắc mắc về đơn giá thi công nhà tiền chế vui lòng gọi Hotline (+84) 918 23 23 65 để được nhân viên tư vấn cụ thể. Đội ngũ QSB Steel sẽ giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng.

mũi tênXem thêmĐơn giá thi công nhà thép tiền chế mới nhất

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Bí mật về quy trình kết cấu thép gia công lắp ráp và nghiệm thu❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Bí mật về quy trình kết cấu thép gia công lắp ráp và nghiệm thu” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post