Các loại móng hay dùng cho nhà thép tiền chế

Móng nhà thép tiền chế là kết cấu kỹ thuật nằm ở dưới công trình có tác dụng chịu sức nặng của các tầng, đảm bảo công trình luôn chắc chắn. Hiện nay, có các loại móng hay dùng cho nhà thép tiền chế bao gồm móng đơn, móng bè, móng băng và móng cọc.

Vai trò của móng nhà thép tiền chế

Trong bất kỳ công trình xây dựng, nền móng là phần quan trọng nhất, bao gồm cả nhà khung thép. Nó giữ cho toàn bộ kết cấu được nằm vững trên mặt đất, đảm bảo tính ổn định và an toàn cho người sử dụng.

Xét về mặt kinh tế, phần nền được chú trọng hơn hết, chỉ cần một lỗi nhỏ trong công tác thiết kế và thi công nền móng nhà khung thép có thể gây ra thiệt hại về tài sản, thậm chí tính mạng. Ngoài ra, việc khắc phục sự cố nền móng cũng rất tốn kém, nhiều công trình có thể không khắc phục được.

Các loại móng hay dùng cho nhà thép tiền chế

Cấu tạo của móng nhà tiền chế

Móng nhà thép tiền chế có cấu tạo gồm 3 phần cơ bản: bản móng, giằng móng và cổ móng.

  • Bản móng (đài móng): bộ phận liên kết các cọc với nhau, được thiết kế dạng hình chữ nhật. Bán móng nhà thép tiền chế có tác dụng phân bổ lực, giúp đảm bảo cân bằng lực cho bề mặt và toàn bộ diện tích phần nền móng.
  • Giằng móng hay còn được gọi là dầm móng hay đà kiềng. Giằng móng được xem là đà liên kết ngang giữa các móng.
  • Giằng móng được thiết kế theo phương ngang nhà, có nhiệm vụ chống lún lệch giữa các móng. Bên cạnh đó, giằng móng cũng giúp gia tăng độ vững chắc, kiên cố cho toàn bộ hệ thống móng.

cac-loai-nen-mong-nha-thep-tien-che

  • Cổ móng là chi tiết có chức năng đảm bảo độ sâu khi chôn móng xuống đất. Do đó, yếu tố quan trọng được quan tâm là chiều cao cổ móng. Chiều cao cổ móng thường được các kỹ sư tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với yêu cầu của hệ thống cấp thoát nước và hầm hố ga.

mũi tênXem thêm: Nhà thép tiền chế

Các loại móng hay dùng nhà thép tiền chế

Móng băng là loại móng có kết cấu một dải dài. Loại móng này có thể đặt độc lập hoặc giao nhau qua các mối nối thành thì chữ thập. Công dụng của móng băng là chịu tải tốt và đỡ các hàng cột, bờ tương trong quá trình xây dựng.

Thực tế, loại móng này được ứng dụng khá phổ biến. Chúng được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng, vì giá thành khá hợp lý và độ lún đồng đều. Thế nhưng, đối với đất nền có địa hình xấu, nhiều bùn thì không nên sử dụng móng băng.

Móng bè có kết cấu chịu lực cao. Loại móng này thường sử dụng ở những nơi có nền đất yếu, dùng cho các công trình có tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa hay hồ bơi.

Móng bè bao gồm dậm móng, lớp bê tông lót mỏng cùng phần bản móng trải rộng dưới toàn bộ công trình.

mong-be

Tuy nhiên, loại móng này có nhược điểm là dễ bị lún lệch vì thế không thể trở về ban đầu, xuất hiện vết nứt và giảm tuổi thọ của công trình.

Móng cọc hay còn gọi là móng sâu, sử dụng chủ yếu các công trình có tải trọng lớn. Khi nền đất ở dưới không đủ điều kiện để chịu toàn bộ tải trọng của công trình, hệ cọ sẽ đưa xuống để chống chịu toàn bộ tải trọng bên trên. Được đóng vào trong đất đến độ sâu nhất định để đảm bảo tính ổn định và chống đổ đất. 

Các cọc móng có thể làm bằng thép hoặc bê tông, tùy thuộc vào yêu cầu thiết kế.

mong-coc

Móng đơn là một loại móng đơn giản được sử dụng để nền móng các công trình xây dựng nhẹ như nhà ở, nhà kho, biệt thự nhỏ, xưởng sản xuất, cửa hàng, nhà hàng…

Móng đơn có cấu tạo đơn giản gồm một cọc bê tông đặt sâu vào đất với đường kính nhỏ hơn các loại móng khác như móng cừ, móng băng, móng ép… Bên trên cọc bê tông sẽ được đặt một khối bê tông đúc sẵn kích thước tương ứng với diện tích của căn nhà hoặc công trình xây dựng. 

Móng đơn thường được sử dụng khi đất đai có tính chất chắc chắn, không có nguy cơ lún hay sụt lún đáng kể. Việc sử dụng móng đơn sẽ giúp tiết kiệm chi phí xây dựng và thời gian thi công của công trình.

mong-don

mũi tênXem thêm: Các dự án nổi bật QSB

Những lưu ý khi xây móng nhà thép tiền chế

Việc xây móng cho nhà thép tiền chế là một công đoạn vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ chốt để đảm bảo tính an toàn, độ bền và độ ổn định của toàn bộ công trình xây dựng. 

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi xây dựng móng cho nhà thép tiền chế:

  • Địa hình: Kiểm tra địa hình trước khi xây dựng móng để xác định độ sâu và kích thước của móng. Nếu địa hình khó khăn hoặc có động đất, cần phải tăng độ sâu của móng để đảm bảo tính ổn định của công trình.
  • Vật liệu: Lựa chọn vật liệu móng phù hợp với môi trường xây dựng. Nếu móng được xây dựng trên đất cát hoặc đất sét, sử dụng vật liệu móng bằng bê tông cốt thép có độ bền cao. Nếu móng được xây dựng trên đất đá, cần sử dụng vật liệu móng bằng đá hoặc bê tông có chứa đá để tăng độ bám dính.
  • Thiết kế: Thiết kế móng phải đảm bảo độ cứng và độ bền cho toàn bộ công trình. Nên tạo ra một mô hình để kiểm tra tính ổn định của móng trước khi thi công. Nên tìm hiểu cách tính toán trọng tải của công trình để thiết kế móng đúng với yêu cầu kỹ thuật.

thiet-ke-nha-thep-tien-che

  • Thi công: Khi thi công, cần đảm bảo độ chính xác của kích thước, độ sâu và độ nghiêng của móng. Nên tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật khi thi công để đảm bảo tính an toàn và độ bền của công trình.
  • Kiểm tra: Kiểm tra định kỳ để đảm bảo tính an toàn của móng và toàn bộ công trình. Nên sử dụng các thiết bị kiểm tra chuyên dụng để đo lường độ bền và độ ổn định của móng.

QSB Steel – Đơn vị thi công nhà thép tiền chế hàng đầu tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn loại móng nhà thép tiền chế nào phù hợp với từng địa hình. Cam kết mang đến cho bạn công trình có độ bền cao với giá cả hợp lý.

mũi tênXem thêmĐơn giá thi công nhà thép tiền chế mới nhất

Quý khách hàng quan tâm về dịch vụ thiết kế – sản xuất – lắp dựng nhà thép tiền chế, vui lòng gọi Hotline: (+84) 918 23 23 65 hoặc để lại câu hỏi tại đường link: https://qsbsteel.com/bao-gia/ để được phản hồi nhanh chóng.

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Các loại móng hay dùng cho nhà thép tiền chế❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Các loại móng hay dùng cho nhà thép tiền chế” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post