Dầm cầu trục là gì? Phân loại và cấu tạo dầm cầu trục

Các bạn đang tìm hiểu về nhà tiền chế? Dự án nhà xưởng bạn cần xây dựng áp dụng cho lĩnh vực gì; có cần đến hệ dầm cầu trục không? vậy dầm cầu trục là gì? Theo chân QSB Steel tìm hiểu thử nhé.

Dầm cầu trục là gì?

Dầm cầu trục hay với tên gọi dễ hiểu hơn là chiếc cầu chịu tải: Đây là bộ phận chính trong các nhà xưởng nhà thép tiền chế cho có chức năng chính là chịu tải.Thành phần chính của dầm cầu trục từ thép tổ hợp hoặc thép hình. Chiều dài; chiều rộng của dầm cầu trục phụ thuộc vào yêu cầu chịu tải là bao nhiêu. Đồng thời mặt cắt tiết diện của dầm cầu trục cũng phụ thuộc mỗi tải trọng khác nhau. 

Dầm cầu trục là gì? Phân loại và cấu tạo dầm cầu trục

mũi tênXem chi tiết: Nhà thép tiền chế

Thông thường; dầm cầu trục có hình dạng hộp hoặc giàn không gian’ cầu trục hoặc cổng trục và được xem là kết cấu chịu lực chính của thiết bị. 

Có các loại dầm cầu trục nào? Dựa vào đâu để phân loại?

Có hai yếu tố để phân loại dầm cầu trục đó là cấu tạo và kết cấu: 

Dựa trên cấu tạo:

Dầm chính, dầm đầu và các cụm bộ phận liên quan 

Dầm chính:

Từ các thép tấm và thép hình được hàn liên kết lại với nhau (bằng hàn tự động hoặc bằng tay) Dầm chính thường có hai hình dạng là dạng hộp và dạng thép hình(Chữ I và H). Ngoài khả năng chịu lực chính; nó có còn có chức năng là đường chạy của  pa lăng.  

Để cho ra một dầm chính đảm bảo độ bền; tính mỹ thuật và tiết kiệm nhất. Ta cần xác định chuẩn quy cách tiết diện phù hợp bằng việc dựa trên các thông số cụ thể như tải trọng nâng; khẩu độ. Bệnh cạnh phải đảm bảo sức bền; dầm chính phải thỏa điều kiện về độ cứng và  tính đàn hồi. Do đó; khi tiến hành thiết kế; đơn vị sản xuất và chủ đầu tư phải tính toán kỹ lượng và chế tạo sẵn độ vồng cho phù hợp.  

Dầm đầu:

Có tên gọi khác là dầm biên. Đây là bộ phận hỗ trợ các thiết bị khác có thể di chuyển. Ba bộ phận chính cấu thành nên dầm đầu gồm: Khung dầm biên; bánh xe và trục bánh xe di chuyển; động cơ di chuyển. 

  • khung dầm biên: Dầm biên hình hộp chữ nhật từ tổ hợp thép tấm CT3 có độ dày từ 6 – 10 mm. Và đây là kiểu được sử dụng nhiều nhất do tính vững chắc và ổn định. Ngoài ra còn có nhiều kiểu khác nhưng ít được thông dụng.
  • Bánh xe và trục bánh xe di chuyển: Thông qua cơ cấu ăn khớp với bánh răng; bánh xe liên kết với động cơ di chuyển. Việc chọn kích thước bánh xe cũng được dựa trên  khẩu độ và sức nâng; của cầu trục. 
  • Động  cơ di chuyển: hay hiểu theo cách khác là động cơ giảm tốc. Về việc chọn loại động cơ di chuyển phải căn cứ vào trọng lượng của cầu trục; tốc độ di chuyển là bao nhiêu. Để từ đó ta chọn loại động có công suất cho phù hợp. Ví dụ với dầm cầu trục có trọng lượng khoảng 5 tấn thì loại động cơ khuyên dùng là 2 bộ động cơ có công suất là 0.75 W. 

Còn xét trên kết cấu có hai loại dầm đó là: dầm cầu trục đơn và đôi. 

Dầm cầu trục đơn (1 dầm) là gì?

Là loại dầm cầu trục chỉ  có một dầm’ Bộ phận dùng cho palang treo và nâng hạ ngay vị trí phía dưới cánh dầm của cầu trục. Mặt cắt dầm cầu trục đơn có dạng hộp hoặc dạng chữ I. 

Dầm cầu trục là gì? Phân loại và cấu tạo dầm cầu trục

Dầm cầu trục mặt cắt dạng hộp:

loại dầm cầu trục này có các sườn dọc; tấm vách để gia tăng độ cứng và tính ổn định bên trong dầm. Việc này cần đến những người công nhân có trình độ chuyên môn cao mới có thể hoàn thành tốt. Tại xưởng sản xuất thép QSB Steel; ngoài đội ngũ công nhân kinh nghiệm thì hệ thống máy móc gồm sàn gá dầm; máy cắt; máy hàng chuyên dụng …..Mọi chuyện dần trở nên dễ dàng hơn. 

Cầu trục dạng chữ I:

Trong trường hợp thép dạng chữ I tổ hợp hoặc cán nóng chưa đảm bảo được khả năng chịu tải. Điều cần làm là gia cường thêm gân ở dưới cánh của dầm. Tất các công việc từ tổ hợp; chấn  tôn muốn đạt tính thẩm mỹ đề phải theo một quy trình đầy đủ. 

Vậy dầm cầu trục đôi là gì? Cấu tạo ra sao? 

Là loại có hai dầm; giống nhau về kích thước đặt ở vị trí song song nhau. Chúng được liên kết với nhau về hệ bulong liên kết đặt vuông góc với dầm biên cầu trục. Mức chịu tải của hai dầm là như nhau.  Tương tự như dầm cầu trục đơn; quy trình chế tạo khá giống nhau; đòi hỏi tay nghề thợ sản xuất và quy trình phải thực sự chuyên nghiệp; khép kín. Cơ chế hoạt động của dầm đơn và đôi khá giống nhau; chỉ khác nhau về cách tổ hợp của palang trên dầm

Dầm cầu trục là gì? Phân loại và cấu tạo dầm cầu trục

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến nhà tiền chế, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty kết cấu thép QSB. Đội ngũ nhân viên sẽ chia sẻ chi tiết giải pháp trọn gói cho dự án của bạn. Hoặc có thể gọi Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

mũi tênXem thêm: Giá thi công nhà tiền chế mới nhất

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Dầm cầu trục là gì? Phân loại và cấu tạo dầm cầu trục❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Dầm cầu trục là gì? Phân loại và cấu tạo dầm cầu trục” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post