Điều gì làm nên ưu thế của kết cấu thép nhà cao tầng

Nếu như trước đây, khi nói đến các tòa nhà cao tầng, người ta sẽ nghĩ ngay đến một khối bê tông cốt thép đồ sộ, khô khan và cục mịch. Theo đó, trọng tải của nhà cao tầng khá lớn nên việc sửa chữa, thêm tầng, di dời hoặc phá bỏ công trình làm mất rất nhiều thời gian và tiền bạc của chủ đầu tư.

Chính vì vậy, kết cấu thép đã được áp dụng vào các công trình nhà cao tầng nhằm khắc phục một số nhược điểm của nhà bê tông cốt thép. Để hiểu rõ hơn về kết cấu thép nhà cao tầng, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của QSB STEEL nhé

Lý do nên đầu tư xây dựng kết cấu thép nhà cao tầng

Như đã đề cập ở phía trên, nhà cao tầng thường có trọng tải lớn của các nguyên vật liệu và chịu tác động của các yếu tố tự nhiên. Vậy nên, khi gia công cấu kiện cần phải chính xác tuyệt đối. Lúc này, thép được xem là giải pháp tối ưu nhất nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội.

 • Đảm bảo độ bền vững và an toàn cho công trình: Kết cấu thép với khung thép chịu lực tốt giúp giảm tại trọng công trình hiệu quả. Ngoài ra, kết cấu thép nhà cao tầng cũng đảm bảo công trình không vượt quá tải trọng tiêu chuẩn.
 • Tăng diện tích sử dụng: Thực tế, kết cấu thép giúp không gian sống của công trình tăng lên 20% so với nhà bê tông cốt thép do loại bỏ được diện tích của các cột. Trong bối cảnh diện tích đất đang ngày càng bị thu hẹp, việc xây dựng kết cấu thép nhà cao tầng nhanh chóng trở thành sự lựa chọn hàng đều của các chủ đầu tư, doanh nghiệp.
 • Nâng tầm tính thẩm mỹ: Khung thép dễ dàng tạo thành nhiều hình dáng khác nhau cho phép các kiến trúc sư thoải mái sáng tạo thiết kế mang đến vẻ ngoài mới lạ, độc đáo những không kém phần sang trọng và tinh tế cho công trình.
Lý do nên đầu tư xây dựng kết cấu thép nhà cao tầng.
 • Dễ vận chuyển: Kết cấu thép với nguyên vật liệu chính là thép khối lượng nhẹ nên quá trình vận chuyển vật liệu lên các tầng cao cũng nhanh và thuận tiện hơn.
 • Tiết kiệm chi phí: Nếu xây dựng nhà nhiều tầng theo phương pháp truyền thống sẽ rất tốn kém, đòi hỏi một lượng lớn nhân công và chi phí vật liệu xây dựng. Thế những, nhà khung thép khắc phục hoàn toàn những điều này do không yêu cầu quá nặng phần móng, cần ít nhân công… Các chuyên gia cho biết, chi phí xây dựng kết cấu thép nhà cao tầng giảm 25 – 30% so với nhà bê tông cốt thép.
 • Rút ngắn thời gian thi công: Thời gian thi công kết cấu thép nhà cao tầng rút ngắn khoảng 1/3 so với nhà bê tông truyền thống bởi các cấu kiện thép được gia công tỉ mỉ tại nhà máy rồi mới vận chuyển đến công trường để lắp dựng.

mũi tênXem thêm: Nhà thép tiền chế là gì ?

Tiêu chuẩn xây dựng kết cấu thép cao tầng

Quá trình xây dựng kết cấu thép nhà cao tầng cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Đối với nhà cao từ 40m trở nên ở nơi địa hình trống trải cần phải lưu ý đến tác động của trong tải gió do trọng tải gió ảnh hưởng rất lớn đến công trình. Đây cũng là tiêu chuẩn đã được quy định trong bộ tiêu chuẩn xây dựng quốc gia về nhà cao tầng. Theo đó, 40m được xem như một mốc chiều cao để xác định công trình đó có phải là nhà cao tầng hay không.
 • Ủy ban về nhà cao tầng và nhà ở đô thị cũng đưa ra những quy định về nhà siêu cao tầng và nhà cực cao. Nhà siêu cao tầng là tòa nhà có chiều cao từ 300 – 600m. Nếu nhà cao hơn 600m thì được gọi là nhà cực cao.
 • Theo quy định của Ủy ban về nhà cao tầng và nhà ở đô thị thì chiều cao nhà được tính từ sàn tầng triệt đến đỉnh của công trình. Đỉnh công trình bao gồm cả phần chóp nhọn nối liền, không tính đến các trụ ăng –ten, cột cờ hoặc các bộ phận kỹ thuật phụ trợ khác.
công tác thi công sàn NVP Đèo Cả

Tiêu chuẩn xây dựng kết cấu thép cao tầng.

Những lưu ý khi thiết kế kết cấu thép nhà cao tầng

Khâu thiết kế kết cấu nhà cao tầng vô cùng quan trong trong quá trình xây dựng dự án. Vì vậy, các bạn phải lưu ý những điều sau:

 • Khi thiết kế kết cấu thép nhà cao tầng cần phải bố trí mặc bằng đồng nhất với cả sơ đồ công trình hiện tại và kế hoạch mở rộng sau này.
 • Các kiến trúc sư phải am hiểu về quy trình và lựa chọn vật tư phù hợp với mô hình đang thiết kế. Ngoài ra phải luôn tính toán kỹ càng và lựa chọn các phương án hợp lý nhất đáp ứng nhu cần sử dụng.

Đặc biệt, thiết kế công trình phải đảm bảo kết hợp hài hòa giữa tải trọng và chiều cao của nhà cao tầng. Xét về mặt kết cấu, một tòa nhà được xem là cao tầng khi trọng tải ngang của nó lớn đến mức có thể quyết định ý đồ và phương pháp thiết kế kết cấu. Tức là, hầu hết các công trình thiết kế sẽ chịu ảnh hưởng của chuyển vị ngang và sự dao động mà gió gây ra. Công trình càng cao thì ảnh hưởng tải trọng ngang của gió càng lớn. Vậy nên, thiết kế cần phải đảm bảo hài hòa được giữa tải trọng và chiều cao của công trình nhà nhiều tầng.

Thiết kế kết cấu thép nhà cao tầng
Thiết kế kết cấu thép nhà cao tầng.

Chắc hẳn qua bài viết các bạn đã hiều rõ hơn tại sao kết cấu thép nhà cao tầng lại được áp dụng rộng rãi đến vậy. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi lựa chọn kết cấu thép cho công trình của mình.

Mọi thắc mắc về đơn giá thi công nhà tiền chế vui lòng gọi Hotline (+84) 918 23 23 65 để được nhân viên tư vấn cụ thể. Đội ngũ QSB Steel sẽ giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng.

mũi tênXem thêmĐơn giá thi công nhà thép tiền chế mới nhất

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Điều gì làm nên ưu thế của kết cấu thép nhà cao tầng❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Điều gì làm nên ưu thế của kết cấu thép nhà cao tầng” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post