Khẩu độ trong xây dựng là gì? khẩu độ nhà xưởng là gì?

Chắc hẳn những người trong ngành nhà thép tiền chế sẽ khá quen thuộc với khái niệm khẩu độ trong xây dựng là gì? Nhưng với nhiều người đây lại là một thuật ngữ khá mơ hồ. Cùng QSB Steel đi vào chi tiết để tìm hiểu tại bài chia sẻ dưới đây nhé. 

Khẩu độ trong xây dựng là gì? 

Khẩu độ trong xây dựng hay nói cụ thể hơn là khẩu độ nhà xưởng là khoảng cách theo tính từ mép cột này sang cột bên kia theo phương nằm ngang. Hiểu theo một cách đơn giản hơn nó là độ rộng của nhà xưởng. Trên nhu cầu sản xuất của nhà xưởng là gì; diện tích bao nhiêu; thì sẽ có khoảng cách khẩu độ khác nhau. Có thể từ 15; 20m đến 25; 30m…

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Nhà thép tiền chế

lắp dựng khung thép đẹp Nikki VN

Một số khái niệm liên quan trong xây dựng nhà tiền chế bạn cần biết

Khái niệm bước cột: là khoảng cách được tính từ tim cột này đến tim cột kia theo phương dọc

Độ dốc mái tôn là gì:  là độ nghiêng của mái; tỷ lệ % độ nghiêng phụ thuộc vào từng công trình. Tùy theo thiết kế kết cấu sẽ có độ dốc khác nhau từ 10% đến 30%. Nhưng để đạt tiêu chuẩn kỹ thuật về độ dốc;con số đạt được phải tối thiểu là 10%. Sao cho khả năng thoát nước; chống thấm tối ưu nhất. 

Tải trọng  của mái: Phần tải trọng của mái được tính theo bao gồm cả tải mái tôn; hệ cầu trục; thông gió;….

Chiều cao nhà xưởng:  là chiều cao tính từ dưới lên theo phương đứng từ mặt đất lên đến mép mát. Cũng có thể xem là chiều cao cột biên. 

Tải trọng của nền nhà: là khả năng chịu tải trọng khi chở hàng bên trong nhà xưởng và tải trọng của máy móc thiết bị. 

Nhà thép tiền chế một tầng là loại hình ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực như  xưởng; nhà máy; kho hoặc các công trình nhà tiền chế dân dụng như siêu thị; chợ bách hóa…. 

mũi tênCó thể bạn sẽ quan tâm: Sàn deck là gì

Kết cấu nhà tiền chế công nghiệp một tầng gồm những bộ phận chính nào?

Bộ phận ngầm: Tùy theo tính chất trắc địa tại khu chọn làm nhà xưởng mà sử dụng loại móng nông sâu cho phù hợp. Thông thường loại móng sử dụng cho nhà tiền chế công nghiệp 1 tầng là móng đơn. 

Bộ phận thân: Gồm nhiều bộ phận nhỏ cấu thành gồm cột; dầm cầu trục; hệ giằng cột; hệ sườn tường.

Phần mái: Kết cấu giàn mái gồm hệ giằng; dầm;dàn vi kèo; kết cấu cửa mái’; hệ xà gồ. 

Bộ phận kết cấu khung ngang: Đây là phần quan trọng của nhà xưởng tiền chế gồm các bộ phận móng; cột; dầm xà hoặc dàn vi kèo.

Các yêu cầu cần lưu ý trong thiết kế nhà xưởng tiền chế 

lắp dựng kết cấu thép đẹp

Về công năng sử dụng

Yếu tố phụ hợp phải đặt lên hàng đầu. Trước tiên phải phù hợp với dây chuyền sản xuất và quy trình hoạt động của các thiết bị máy móc bên trong. Do đó cần lưu ý đến các vấn đề như khẩu độ; bước cột; hệ giằng; hướng di chuyển của cầu trục;… sao cho hợp lý nhất. 

Độ bền bỉ của các thiết bị cẩu phải đảm bảo. 

Khả năng chịu lực và độ bền dưới dưới sự tác động của lực tải trọng và môi trường bên ngoài. 

Đảm bào được khả năng thông thoáng; nhiệt độ và chiếu sáng. 

Về điều kiện kinh tế

Thiết kế phải luôn là tối ưu nhất để tiết kiệm và giảm chi phí nguyên vật liệu không đáng có nhưng đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật. 

Tiến độ thi công phải được rút ngắn nhất có thể để tránh phát sinh các chi phí phát sinh.

Trên đây là bài chia sẻ ngắn gọn về khẩu độ trong nhà xưởng là gì? Khái niệm liên quan và các vấn đề cần lưu ý; khi thiết kế nhà tiền chế công nghiệp đơn giản. Hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quát. Cần tư vấn chi tiết và báo giá nhanh cho dự án nhà xưởng còn chần chừ gì là không liên hệ ngay QSB Steel. Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và cho một kết quả báo giá nhanh nhất có thể. 

mũi tênXem thêm: Giá thi công nhà tiền chế mới nhất

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Khẩu độ trong xây dựng là gì? khẩu độ nhà xưởng là gì?❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Khẩu độ trong xây dựng là gì? khẩu độ nhà xưởng là gì?” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post