Nhiệt độ Nóng Chảy Của Thủy Ngân Là Bao Nhiêu?

Nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân là bao nhiêu? Thủy ngân có độc hay không? Ứng dụng của thủy ngân trong đời sống là gì? Thủy ngân là một kim loại đặc biệt khi luôn tồn tại ở dạng lỏng trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Với những ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực y tế, các tính chất vật lý của kim loại này được rất nhiều người quan tâm và mong muốn tìm hiểu. Hãy cùng khám phá về thủy ngân trong bài viết dưới đây của Thu mua phế liệu Thịnh Phát nhé.

Có rất nhiều người đang thắc mắc không biết nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân là bao nhiêu
Có rất nhiều người đang thắc mắc không biết nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân là bao nhiêu

Tổng quan về thủy ngân

Thủy ngân là một kim loại nặng, có ánh bạc và tồn tại ở trạng thái lỏng trong nhiệt độ thường. Ký hiệu hóa học của thủy ngân là Hg và khá dễ bay hơi, lan tỏa trong môi trường. Với khả năng gây nhiễm độc nghiêm trọng, thủy ngân được xếp loại trong top 10 chất độc nhất thế giới khi có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tạng chỉ thông qua việc hít thở hoặc vô tình nhiễm phải. 

Vì mức nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân khá thấp nên kim loại này thường có khả năng lây nhiễm trong không khí khá nhanh. Để tránh nhiễm độc thủy ngân, toàn bộ các vật dụng đo lường hoặc thiết bị có sử dụng thủy ngân đều yêu cầu lớp vỏ bảo vệ đạt chuẩn và hướng dẫn sử dụng nghiêm ngặt. Tùy vào dạng thức tồn tại của thủy ngân trong môi trường mà ảnh hưởng của kim loại độc này đến các cơ quan trong cơ thể là khác nhau. 

Thủy ngân là một kim loại độc, có thể gây chết người nếu tiếp xúc 
Thủy ngân là một kim loại độc, có thể gây chết người nếu tiếp xúc

Nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ đông đặc của một chất luôn duy trì ổn định. Trong giai đoạn nóng chảy hoặc đông đặc thì mức nhiệt này không thay đổi. Sau nhiều thí nghiệm cùng với thủy ngân trong môi trường phòng nghiên cứu, kết luận về nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân là – 390 độ C. Do điểm nóng chảy thấp hơn nhiệt độ phòng nên kim loại này luôn duy trì trạng thái lỏng và dễ bay hơi nhanh chóng.

Trong môi trường tự nhiên, thủy ngân có thể tương tác với chất khác và chuyển đổi sang trạng thái methylmercury. Methylmercury sẽ gây ra hiện tượng tích lũy sinh học trong cơ thể cá và động vật giáp xác khi các sinh vật này có chứa một chất với nồng độ cao môi trường xung quanh và gây ra sự tích lũy chất độc trong chuỗi thức ăn. Một số tính chất vật lý khác của thủy ngân có thể kể đến như:

 • Dẫn nhiệt kém nhưng dẫn điện khá tốt.
 • Điểm đóng băng và điểm sôi lần lượt là – 38,83 °C và 356,73 °C
 • Khi đóng băng, khối lượng thủy ngân giảm 3,59% và mật độ của nó tăng từ 13,69 g/cm3 (trạng thái lỏng) lên 14.184 g/cm3 (trạng thái rắn).
 • Tại nhiệt độ 0 °C, hệ số giãn nở thể tích của thủy ngân là 181,59 × 106, tại 20 °C là 181,71 × 106 và tại 100 °C là 182,50 × 106.
 • Thủy ngân ở trạng thái rắn rất dễ uốn và có thể dùng dao để cắt
Thủy ngân có nhiệt độ nóng chảy là -390 độ C
Thủy ngân có nhiệt độ nóng chảy là -390 độ C

Ứng dụng của thủy ngân trong đời sống

Với mức nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân luôn ở mức âm độ, việc thủy ngân tồn tại ở dạng lỏng đã giúp kim loại này có được những ứng dụng cực kỳ quan trọng trong công nghiệp, đặc biệt là ngành y tế như sau:

 • Nguyên liệu trong nhiệt kế, phong vũ kế, tích điện kế, bơm khuếch tán và một số thiết bị đo lường trong phòng thí nghiệm
 • Dùng để làm kín các chi tiết chuyển động trong máy khuấy kỹ thuật hóa học
 • Sử dụng trong điện cực của thiết bị điện tử, pin, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,… 
 • Nguyên liệu chính của đèn hơi thủy ngân và một số loại đèn huỳnh quang quảng cáo
 • Sử dụng để tách tạp chất khỏi vàng và bạc
 • Cathode thủy ngân có tác dụng chuyển mạch điện và sản xuất natri hydroxide
Thủy ngân thường được sử dụng trong việc sản xuất các thiết bị đo lường y tế và nghiên cứu khoa học
Thủy ngân thường được sử dụng trong việc sản xuất các thiết bị đo lường y tế và nghiên cứu khoa học

Dấu hiệu của nhiễm độc thủy ngân

Sau khi đã nắm rõ các đặc điểm vật lý cũng như nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân thì các bạn hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu liên quan đến việc nhiễm độc kim loại này. Vì đây là hợp chất rất độc, dễ bị nhiễm trong bất cứ môi trường nào và có thể hấp thụ nhanh chóng qua da nên mọi người cần chú ý và cực kỳ cẩn thận nếu phải hoạt động trong môi trường có chứa thủy ngân hoặc có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. 

Dấu hiệu ban đầu của nhiễm độc thủy ngân là chứng dị cảm khi người bị nhiễm sẽ cảm thấy tê và đau nhói ở môi, ngón tay và ngón chân. Sau đó là các biểu hiện tùy theo nồng độ tiếp xúc bao gồm:

 • Nhiễm độc cấp tính: Là triệu chứng khi tiếp xúc với thủy ngân nguyên tố hoặc thủy ngân vô cơ, thường xảy ra khi vỡ bình chứa, hỏa hoạn,… khiến hơi thủy ngân bốc cao và nhiễm qua đường hô hấp. Người bệnh có thể thấy đau tức ngực, khó thở kèm với sốt cao, suy hô hấp và co giật, có thể tử vong chỉ sau khoảng 36 giờ. 
 • Nhiễm độc mãn tính: Là triệu chứng xảy ra khi phơi nhiễm hơi thủy ngân hoặc hợp chất thông quan đường hô hấp, thức ăn, nước uống mà không dễ dàng nhận biết. Người bệnh thường có triệu chứng nôn ói nghiêm trọng, kích ứng phế quản, mất ngủ, chán ăn, chảy nước miếng, viêm lợi, tay chân run rẩy,… 

Để có thể chẩn đoán tình trạng nhiễm độc thủy ngân, người bệnh cần đến ngay cơ quan y tế để xác định nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và tiến hành một số xét nghiệm nội khoa như thăm dò chức năng gan thận, phân tích tế bào máu, khí máu, chụp X – quang tim phổi.

Tiếp xúc trực tiếp với thủy ngân thông qua da hoặc hô hấp có thể gây nhiễm độc thủy ngân
Tiếp xúc trực tiếp với thủy ngân thông qua da hoặc hô hấp có thể gây nhiễm độc thủy ngân

Cách xử lý trong trường hợp nhiễm độc thuỷ ngân

Khi có triệu chứng nhiễm độc thủy ngân, mọi người cần loại bỏ ngay nguồn thực phẩm bị nhiễm độc và các nguồn chứa khác mà người bệnh đã tiếp xúc. Tùy theo đánh giá bệnh trạng từ bệnh viện mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Thêm vào đó, mọi người cần nâng cao hiểu biết về kim loại độc này để tránh những trường hợp rủi ro đáng tiếc. Một số việc cần làm để tránh nhiễm độc thủy ngân như:

 • Tăng cường sử dụng năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời,… hạn chế sử dụng nhiệt điện than, lò hơi công nghiệp và lò sưởi nhiệt trong gia đình
 • Không khai thác thủy ngân trong tự nhiên, vì thủy ngân không thể bị phá hủy hay thay đổi cấu trúc nên có thể tái chế liên tục cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, đồng thời không sử dụng thủy ngân trong quá trình khai thác kim loại quý
 • Loại bỏ những thiết bị chứa thủy ngân không cần thiết
Cần mang người bệnh đến ngay các cơ sở y tế gần nhất trong trường hợp bị nhiễm độc thủy ngân
Cần mang người bệnh đến ngay các cơ sở y tế gần nhất trong trường hợp bị nhiễm độc thủy ngân

Thu mua phế liệu Thịnh Phát – chuyên thu mua tất cả các loại phế liệu giá cao nhất thị trường

Cùng với sự phát triển không ngừng của các ngành công nghiệp sản xuất, yêu cầu về lượng cung nguyên vật liệu cũng nhanh chóng tăng cao. Bên cạnh nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu tái chế đang là xu hướng phát triển mới của thế giới. Do đó, các cơ sở thu mua phế liệu trên thị trường cũng ngày càng phát triển và gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, giá cả và chất lượng dịch vụ thu mua của mỗi cơ sở là khác nhau. 

Để hạn chế rủi ro ép giá và lừa đảo, quý khách hàng nên lựa chọn những cơ sở thu mua uy tín, đáng tin cậy và được nhiều khách hàng tin tưởng giới thiệu. Và Thu mua phế liệu Thịnh Phát là một trong số đó. Chúng tôi luôn đảm bảo thu mua tất cả các loại phế liệu với mức giá cao hơn gần 30% so với mặt bằng thị trường. Bên cạnh đó, quy trình thu mua nhanh chóng, thuận tiện và hỗ trợ thu mua, bốc xếp tận nơi cho khách hàng. 

=> Xem thêm: Bảng giá mua phế liệu hôm nay [Vừa Cập Nhật]

Qua bài viết trên, quý khách hàng đã nắm rõ thông tin về nhiệt độ nóng chảy của thủy ngân và những lưu ý khi sử dụng kim loại độc này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc cần cập nhật bảng giá phế liệu mới nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0988 922 622 – 0907 824 888 – A Ngọc. 

Thông tin liên hệ

Công ty thu mua phế liệu Thịnh Phát

 • Địa chỉ: 347 Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh: Quốc lộ 1A, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh Đồng Nai: 40 Nguyễn Ái Quốc, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 12 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Chi nhánh Hà Nội: 68 Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 0988 922 622 – 0907 824 888
 • Email: Muaphelieu.88@gmail.com

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Nhiệt độ Nóng Chảy Của Thủy Ngân Là Bao Nhiêu?❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Nhiệt độ Nóng Chảy Của Thủy Ngân Là Bao Nhiêu?” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post