Nhiệt độ Nóng Chảy Của Vàng Và Những Thông Tin Cần Biết

Nhiệt độ nóng chảy của vàng là một trong những câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Người xưa có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Do đó, để xác định chất lượng vàng thì việc sử dụng lửa chính là một phương pháp truyền thống và cơ bản. Tuy nhiên, vàng nóng chảy ở bao nhiêu độ và một số đặc tính cơ lý của loại vật liệu quý này như thế nào? Quý khách hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của Thu mua phế liệu Thịnh Phát nhé. 

Nhiệt độ nóng chảy của vàng là bao nhiêu?
Nhiệt độ nóng chảy của vàng là bao nhiêu?

Tổng quan về kim loại vàng

Vàng là một kim loại có mức giá cao trên thị trường nên được xếp vào nhóm kim loại quý. Vật liệu này có màu vàng khi ở dạng khối, nhưng nếu chia nhỏ thành các phần thì có thể đổi màu đen, hồng ngọc hoặc tím dựa trên độ tinh khiết của nó. Độ kéo dãn và góc uốn cho phép của vàng lớn nhất trong các loại vật liệu kim loại hiện nay, 1 ounce vàng có thể kéo dài tới 300 feet vuông.

Vàng là một kim loại mềm và thường được bổ sung hợp kim để tăng độ cứng và dễ dàng gia công, tạo tác thành các sản phẩm khác nhau. Các hợp chất vàng phổ biến nhất hiện nay là auric clorua và acid chloroauric. Vàng có tính trơ cơ bản nên không bị ảnh hưởng bởi không khí và các loại thuốc thử. Với tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, đây chính là nguyên liệu phổ biến trong các ngành vi mạch điện tử. 

Nhiệt độ nóng chảy của vàng giúp xác định chất lượng vàng
Nhiệt độ nóng chảy của vàng giúp xác định chất lượng vàng

Các thông số quy chuẩn của vàng

Vàng là một nguyên liệu được khai thác và sử dụng từ hàng ngàn năm nay. Để có thể đánh giá chất lượng vàng, quý khách có thể dựa vào nhiệt độ nóng chảy của vàng hoặc một số thông tin quy chuẩn về chất lượng bao gồm:

 • Ký hiệu: Au
 • Cấu hình electron: [Xe] 4f145d10 6s1
 • Đồng vị: 195 Au, 196 Au, 197 Au, 198 Au, 199 Au
 • Độ âm điện: 2.54
 • Số hiệu nguyên tử: 79
 • Khối lượng nguyên tử: 197 g/mol
 • Khối lượng riêng: 19.3 g/cm3
Vàng có khối lượng riêng là 19.3 g/cm3
Vàng có khối lượng riêng là 19.3 g/cm3

Tính chất của kim loại vàng

Vàng là một kim loại đặc trưng nên có đầy đủ các tính chất của một kim loại thông thường. Để có thể hiểu rõ hơn về loại vật liệu này, quý khách hãy tham khảo một số thông tin do Phế liệu Thịnh Phát sưu tầm được dưới đây nhé:

 • Là kim loại mềm, màu vàng và có tính dẻo cao
 • Tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, chỉ kém bạc và đồng
 • Có tính khử yếu nên thường hình thành nhiều hợp chất trong tự nhiên
 • Không bị oxy hóa trong không khí dù ở bất cứ nhiệt độ nào
 • Không bị hòa tan trong acid và chất lỏng khác, ngoại trừ một số hỗn hợp sau: nước cường toan, dung dịch muối xyanua của kim loại kiềm, thủy ngân,…

Ứng dụng của vàng trong đời sống hiện nay

Với mức giá cao, vàng là một loại kim loại quý được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vàng nguyên chất quá mềm, không thể gia công nên thường các sản phẩm làm từ vàng hiện nay đều là hợp kim của vàng với bạc, đồng và một số kim loại khác. Những ứng dụng chính của loại vật liệu này là làm trang sức, làm tiền kim loại và cất trữ giá trị tiền tệ. Đối với một số quốc gia có nền kinh tế không ổn định, vàng là tiêu chuẩn trao đổi tiền tệ với độ chính xác cao và ít bị mất giá. 

Vàng được sử dụng làm đồ trang sức đắt tiền 
Vàng được sử dụng làm đồ trang sức đắt tiền

Nhiệt độ nóng chảy của vàng là bao nhiêu?

Nhiệt độ nóng chảy là điểm hóa lỏng của một chất rắn. Khi đạt đến nhiệt độ đó, vật chất sẽ tan chảy và chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng. Việc xác định nhiệt độ nóng chảy của kim loại giúp tính toán chất lượng và xác định thành phần nguyên liệu của kim loại đó. Vì mỗi kim loại đều có điểm nóng chảy khác nhau nên có thể sử dụng kiến thức này để phục vụ ngành công nghiệp chế tạo, gia công cơ khí, nghiên cứu và sản xuất vật liệu y tế,…

Nhiệt độ nóng chảy của vàng nguyên chất là 1064.18 độ C
Nhiệt độ nóng chảy của vàng nguyên chất là 1064.18 độ C

Nhiệt độ nóng chảy của vàng là 1337.33 độ K, tương đương với 1064.18 độ C và 1947.52 độ F. Tuy nhiên, đây là nhiệt độ nóng chảy đối với vàng nguyên chất, còn các hợp kim của vàng đều có điểm nóng chảy khác nhau dựa vào tỷ lệ thành phần vàng và một số nguyên liệu khác cấu thành.

Bảng nhiệt độ nóng chảy của vàng hợp kim

STT Tên hợp kim của vàng Nhiệt độ nóng chảy (độ C)
1 Vàng 10K 881 – 891
2 Vàng 14K 829 – 874
3 Vàng 18K 915 – 963
4 Vàng 24K 1063
5 Vàng trắng 10K 994
6 Vàng trắng 14K 947
7 Vàng trắng 14K có palladium 1076
8 Vàng trắng 18K 929
9 Vàng trắng 18K có palladium 1097

Một số thông tin về đơn vị đo lường và cách quy đổi giá trị kim loại vàng trên thế giới

Bên cạnh việc tìm hiểu về nhiệt độ nóng chảy của vàng, quý khách hãy cùng Phế liệu Thịnh Phát tìm hiểu về đơn vị đo lường và các cách quy đổi giá trị của vàng hiện nay. Mức giá vàng trên thế giới được xem là thước đo của nhiều ngành kinh tế. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố có thể làm thay đổi giá vàng như sự biến động của USD, giá dầu, mức độ lạm phát của nền kinh tế lớn trên thế giới, lãi suất tiền gửi của ngân hàng thế giới WB,…

Các đơn vị đo lường vàng

Trong ngành kim hoàn ở Việt Nam, vàng được tính theo khối lượng cây, lượng và chỉ. Một cây vàng nặng 37.50g. Một chỉ nặng 3.75g, bằng 1/10 cây vàng. Trên thị trường thế giới, vàng được đo theo đơn vị thống nhất là ounce hoặc troy ounce. Một ounce vàng tương đương với 31.103476g vàng. 

Hàm lượng vàng trong hợp kim được quy định theo thang độ Karat. Một karat tương đương với 1/24 vàng nguyên chất. Do đó, vàng 9999 là loại vàng 24K, có 99.99% hàm lượng vàng trong hỗn hợp. Vàng 18K có hàm lượng vàng khoảng 75%. 

Vàng 24K là vàng có 99.99% hàm lượng vàng
Vàng 24K là vàng có 99.99% hàm lượng vàng

Cách quy đổi giá trị vàng

Đơn vị yết giá thông thường trên thị trường vàng quốc tế là USD/ounce. Trong đó, chúng ta có thể tính 1 ounce bằng 0.83 lượng hoặc cây vàng. Và ngược lại, 1 cây vàng tương đương với 1.20556 ounce. Thị trường vàng trong nước thì được yết giá là VNĐ/cây. Do đó, công thức quy đổi giá vàng thế giới sang giá vàng trong nước là:

Giá vàng trong nước = (giá vàng thế giới + phí vận chuyển) * 1.20556 * (1 + thuế NK)* tỷ giá USD/VND + phí gia công. 

Mức giá vàng trên thế giới luôn dao động thất thường
Mức giá vàng trên thế giới luôn dao động thất thường

Vì sao nên chọn Thịnh Phát làm đại lý thu mua phế liệu ở thị trường Việt Nam?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đại lý thu mua phế liệu. Đối với những khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc lựa chọn một đại lý uy tín là vô cùng khó khăn. Để tránh những rủi ro như ép giá, kiểm định chất lượng phế liệu thấp để kiếm lời,… quý khách hãy tham khảo và lựa chọn thật cẩn thận nhé. 

Một trong những gợi ý về công ty thu mua phế liệu uy tín và đáng tin cậy nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay chính là Phế liệu Thịnh Phát. Những lý do mà quý khách nên chọn công ty chúng tôi như sau:

 • Mức giá thu mua phế liệu của Thịnh Phát cao nhất trên thị trường, luôn đảm bảo cao hơn 30% so với mặt bằng chung
 • Dịch vụ thu mua tận nơi, dọn dẹp vệ sinh kho bãi cho khách hàng sau khi bốc xếp
 • Quy trình giao dịch nhanh chóng, tận tình, đảm bảo đưa ra báo giá hấp dẫn nhất cho khách hàng
 • Thanh toán nhanh chóng, trực tiếp và thường thanh toán ngay khi thu mua xong
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, luôn đảm bảo hỗ trợ và tư vấn tận tình cho khách hàng

Hiện nay, công ty phế liệu Thịnh Phát nhận thu mua tất cả các loại phế liệu có trên thị trường như sắt, đồng, chì, inox, thùng phuy, xác nhà cũ, cửa sắt, nhựa, giấy, bìa carton, nilon nhà máy,… Để tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ đến hotline 0907 824 888 – 0988 922 622 – A. Ngọc hoặc các thông tin dưới đây. 

Thông tin liên hệ

Công ty thu mua phế liệu Thịnh Phát

 • Địa chỉ: 347 Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh: Quốc lộ 1A, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh Đồng Nai: 40 Nguyễn Ái Quốc, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 12 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Chi nhánh Hà Nội: 68 Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 0988 922 622 – 0907 824 888
 • Email: Muaphelieu.88@gmail.com

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Nhiệt độ Nóng Chảy Của Vàng Và Những Thông Tin Cần Biết❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Nhiệt độ Nóng Chảy Của Vàng Và Những Thông Tin Cần Biết” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post