Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế tiêu chuẩn và bền vững

Nhà kết cấu thép tiền chế là một trong những phương án xây dựng được áp dụng linh hoạt cho hầu hết các loại công trình khác nhau. Tuy nhiên, để xây dựng được một ngôi nhà kết cấu thép đạt tiêu chuẩn thì công việc này cần phải tuân theo một quy trình thi công kết cấu thép nhà lắp ghép đúng trình tự và đúng kỹ thuật. Cùng tìm hiểu quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế và những nguyên tắc trong quá trình thi công trong bài viết dưới đây của QSB STEEL nhé.

Nguyên tắc khi lắp dựng nhà thép tiền chế

Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc để đảm bảo tính thống nhất, chuyên nghiệp và hạn chế các sai sót có thể xảy ra trong quá trình lắp dựng.

 • Lắp dựng, cột, xà cồ vách (nếu có), giằng các cột lại với nhau. Khi cột được cân chỉnh ngăn ngắn thì mới tiếp tục lắp dựng kèo.
 • Lắp dựng lần lượt khung kèo phía trong rồi mới đến lắp dựng phần khung kèo bên ngoài.
 • Việc lắp dựng phải được bắt đầu từ gian có giằng gió (giằng cột và mái).
 • Hai khung lắp dựng cố định tại vị trí giằng gió trước khi tiến hành lắp dựng khung liền kề. Quá trình này sẽ được tịnh tiến cho các khung tiếp theo.
 • Trong khi lắp dựng phải có giằng tạm, sử dụng xà cồ mái, xà cồ vách và cáp giằng công tác để định vị và liên kết các khung kèo với nhau.
Nguyên tắc lắp dựng nhà thép tiền chế.
 • Lắp dựng tole ngay sau khi cân chỉnh khung kèo, xà cồ thẳng, đồng thời vệ sinh sạch sẽ, sơn dặm lại các vết trầy xước trên kèo và xà cồ.
 • Sau khi hoàn thiện bao che cần thường xuyên sử dụng phấn hoặc căng dây nhợ hoặc dùng cách khác để đánh dấu vị trí cột mốc để cân thẳng các tấm tole.
 • Khi đi trên mái, bạn phải đặt chân vào sóng dưới (sóng âm). Nếu như đạp lên sóng cao sẽ làm dập múi tole gây ra móp hoặc thủng dột.
 • Không đi đứng lên các tấm tole có màu sắc sáng.

Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế tiêu chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị tiến hành lắp dựng

Kiểm tra trang thiết bị sử dụng để lắp dựng, nguyên vật liệu, vật tư lắp dụng về số lượng, chất lượng, độ an toàn… để đảm bảo quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế diễn ra suôn sẻ.

Bước 2: Thi công lắp đặt hệ bu lông neo

Để tạo nền tảng vững chắc cho cột và khung kèo phải lắp đặt bu lông vào đúng vị trí tim cốt và cao độ. Đặc biệt phải hàn cố định bu lông để đảm bảo sẽ không bị xoay chuyên khi đổ bê tông móng trụ. Ngoài ra, các bạn phải đặt bu lông neo theo đúng thiết kế ban đầu để việc lắp dựng khung cột sau đó được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

Lắp đặt hệ bu lông neo
Lắp đặt hệ bu lông neo.

Bước 3: Thi công lắp dựng khung chính, xà gồ

Thực tế, việc lắp dựng khung chính và xà gồ cho nhà thép tiền chế khá thuận tiện, chủ yếu no cần được bố trí sao cho phù hợp với bản thiết kế sẵn có.

 • Đầu tiên, kiểm tra mặt bằng định vị bu lông và bố trí đường đi cho xe cẩu theo đúng kế hoạch.

Bố trí đường đi cho xe cẩu

 • Để lắp dựng khung kèo đầu tiên sẽ bắt bu lông vào các giằng cánh và liên kết trước khi nâng dầm kèo. Khi xe cẩu vừa nâng dầm kèo lên thì dừng lại, đồng thời tiến hành lực xiết của các bu lông liên kết và độ thẳng của dầm kèo. Tiếp theo nâng kèo vào đúng vị trí quy định, gắn bu lông liên kết. Lưu ý, phải neo dầm kèo và chỉnh thẳng trước khi xiết bu lông.
Lắp dựng khung kèo đầu tiên
Lắp dựng khung kèo đầu tiên.
 • Quy trình lắp dựng khung cứng đầu tiên tương tự như trên để lắp dựng khung kèo thứ 2. Tiến hành lắp toàn bộ xà gồ mái cho gian đầu tiên; lắp toàn bộ cáp hoặc thanh giằng giường và giàng mái; lắp giằng cánh cho 2 kèo đầu tiên và căn chỉnh khung cứng đầu tiên. Sau khi các cột của gian đầu tiên đã thẳng đứng thì xiết chặt bu lông neo, bu lông liên kết giữa cột, kèo và bu lông liên kết giữa các thanh giằng.
Lắp dựng khung kèo thứ 2
Lắp dựng khung kèo thứ 2.
 • Các khung kèo tiếp theo sẽ được lắp dựng như khung kèo đầu tiên cho đến hết.
 • Tiến hành lắp đặt xà gồ và các phần còn lại như dầm, giằng, thanh chống… Kiểm tra lại công tác lắp đặt khung chính và xà gồ lần cuối để chuyển sang công tác lợp mái.

XEM THÊM: Nguyên tắc bố trí kết cấu thép dầm đạt chuẩn trong xây dựng

Khung kèo chính hoàn chỉnh
Khung kèo chính hoàn chỉnh.

Bước 4: Lắp dựng tôn mái

 • Quá trình lắp đặt tôn mái yêu cầu tấm tôn đầu tiên phải được làm cẩn thận bởi nó chính là tiêu điểm cho các tấm tôn lắp đặt sau này. Mỗi tấm tôn đều phải được đánh dấu để đảm bảo sau khi lợp mái xong cho công trình, tất cả điểm nối gối lên nhau của tấm tôn nằm trên một đường thẳng và xuống góc với xà gồ.
 • Nếu công trình có thêm phần lợp bông cách nhiệt ở dưới tôn mái thì phải được triển khai cẩn thận để đảm bảo các mối nối của bông cách nhiệt thẳng, không bị co kéo, mặt dưới phẳng đều, không bị nhăn.
Lắp dựng tôn mái
Lắp dựng tôn mái.

Bước 5: Lắp dựng tôn tường

Việc lắp dựng tôn tường tương tự như thi công lắp dựng tôn mái. Tuy nhiên, việc lắp đặt tôn tường không quá phức tạo như lợp tôn mái vì khẩu độ tôn tường không quá dài. Một số công trình sử dụng tôn tường thì đơn vị thi công sẽ xây tường gạch có chiều cao từ 1m đến 2m nhằm hạn chế việc tôn sẽ bị ăn mòn.

Lắp dựng tôn tường
Lắp dựng tôn tường.

Bước 6: Thi công nền nhà

Sau khi đã lắp dựng xong phần khung, xà gồ, mái, tường sẽ tiến hành thi công nền nhà. Nền nhà sẽ được san lấp bằng cát và đá rồi đặt cốp pha và đổ bê tông lên đó. Công nhân sẽ rải và gạt phẳng bê tông, đồng thời loại bỏ đi những bê tông bất tường. Đợi đến khi bê tông đông kết thì xoa nền sao cho bằng phẳng nhất.

Thi công nền nhà thép tiền chế
Thi công nền nhà thép tiền chế.

Bước 7: Hoàn thiện quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế

Đây là bước cuối cùng của quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế và cũng là bước quan trọng nhất đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong từng công đoạn. Các kỹ sư kỹ thuật sẽ kiểm tra lại có bu lông đã bắt chặt chưa, các khe hở tại điểm nối tôn với tôn, khe hở tại cửa thông gió để đảm bảo không bị dột và chất lượng công trình, mọi giai đoạn có được thực hiện đúng theo quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế hay không.

Hoàn thiện quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế
Hoàn thiện quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế.

Trên đây là 7 bước trong quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế tiêu chuẩn. Để sở hữu công trình nhà thép tiền chế chất lượng, hiệu quả, các bạn nên tuân thủ chặt chẽ quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế này, tiến hành từng khâu cẩn thận, không nên “đốt cháy giai đoạn”.

Mọi thắc mắc về đơn giá thi công nhà tiền chế vui lòng gọi Hotline (+84) 918 23 23 65 để được nhân viên tư vấn cụ thể. Đội ngũ QSB Steel sẽ giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng.

mũi tênXem thêmĐơn giá thi công nhà thép tiền chế mới nhất

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế tiêu chuẩn và bền vững❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế tiêu chuẩn và bền vững” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post