Sự thật đằng sau về vật liệu chịu lực của kết cấu nhà cao tầng

Ngày nay, các công trình nhà cao tầng kết cấu thép không còn xa lạ với chúng ta. Thay vì lựa chọn xây dựng nhà bê tông cốt thép nhiều tầng truyền thống, các chủ đầu tư và doanh nghiệp có xu hướng lắp dựng công trình nhà cao tầng bằng thép vì những lợi ích vượt trội như khả năng chịu lực tốt, tiết kiệm chi phí và nhân công, rút ngắn thời gian hoàn thành…

Trong đó, vật liệu xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu nhà cao tầng. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, QSB STEEL sẽ chia sẻ với các bạn những yêu cầu về vật liệu chịu lực của kết cấu nhà cao tầng giúp quá trình thi công dự án nhà nhiều tầng diễn ra thuận lợi nhất.

Yêu cầu sử dụng vật liệu kết cấu nhà cao tầng

Kết cấu nhà cao tầng có những yêu cầu vô cùng khắt khe về vật liệu chịu lực và bao che. Theo đó, cấu kiện của nhà cao tầng phải chịu được tải tọng thẳng đứng và tải trọng ngang lớn. Để đủ khả năng chịu lực cũng như đảm bảo tiết diện của kết cấu thanh như cột, dầm và kết cấu bàn như sàn, tường với kích thức hợp lý, đồng bộ với các giải pháp kiến trúc mặc bằng và không gian sử dụng thì vật liệu cho kết cấu nhà cao tầng phải bền vững, độ chịu kéo, nén, cắt cao.

Bê tông là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong các dự án nhà cao tầng. Thế nhưng, trọng lượng của vật liệu này quá lớn nên chỉ thích hợp sử dụng ở những công trình dưới 30 tầng. Nếu nhà cao hơn 30 tầng sẽ phải dùng bê rông có cường độ cao, bê tôn ứng lực trước hoặc bê tông cốt cứng. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư và doanh nghiệp lại ưu tiên lựa chọn kết cấu thép chịu lực thay vì chỉ dung bê tông tuyền thống.

Trong lĩnh vực xây dựng, kết cấu thép là sản phẩm chất lượng cao của công nghệ tiên tiến và cũng là vật liệu quan trọng bậc nhất với nhiều công trình. Kết cấu thép thường được sử dụng tại hầu hết các công trình có quy mô lớn, đặc biệt là nhà cao tầng. Ngoài ra, những tòa nhà cao trên 15 tầng nếu sử dụng kết cấu khung thép sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian so với việc xây dựng bằng cọc bê tông truyền thống. Không những vậy, kết cấu thép giúp tăng khả năng chịu lực cho công trình tại những vùng thường xuyên xảy ra địa chấn.

Kết cấu thép nhà cao tầng
Kết cấu thép nhà cao tầng.

Tìm hiểu về kết cấu nhà cao tầng khung thép

Kết cấu khung thép là kết cấu do các thành thép hình cùng các bản thép hoặc vỏ mỏng kim loại ghép lại với nhau bằng nhiều hình thức lắp dựng khác nhau. Đây là kết cấu được sử dụng rộng rãu trong các công trình xây dựng như nhà công nghiệp, nhà kho, nhà xưởng, nhà cao tầng…

Kết cấu nhà cao tầng khung thép được chia thành hai phần chính cơ bản, đó là:

 • Hệ thanh: Các yếu tố cơ bản như dầm, cột, dàn… có tác dụng làm khung nhà chịu lực, nhịp cầu,…
 • Hệ vỏ: Bao dồm các vỏ mỏng bằng kim loại ghép với nhau thường được sử dụng làm thùng chứa, nồi hơn, ống dẫn…

mũi tênXem thêm: Nhà thép tiền chế

Quá trình thi công kết cấu thép nhà cao tầng

Việc thi công kết cấu thép nhà cao tầng sẽ trải qua ba giai đoạn chính là thiết kế, gia công và lắp dựng.

Bản vẽ thiết kế kết cấu nhà cao tầng

 • Bản vẽ thiết kế kết cấu thép nhà cao tầng nói riêng và các bản vẽ thi công nói chung cần phải ghi rõ đầy đủ kích thước và các ký hiệu nêu rõ việc lắp ráp cấu kiện tại công xưởng hay địa điểm xây dựng.
 • Các hình chiếu trong bản vẽ thiết kế cần phải được bố trí phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng. Một số trường hợp đặc biệt cần phải chỉ rõ hưởng nhìn và ghi tên hình chiến tương ứng.
 • Bản vẽ thường là vẽ sơ đồ hình học kết cấu. Sơ đồ này vẽ bằng các nét liền mảnh, chiều dài các tthép tính theo đơn vị mm nhưng không cần dóng kích thức.
Bản vẽ chi tiết kết cấu nhà cao tầng
Bản vẽ chi tiết kết cấu nhà cao tầng.

Gia công cấu kiện thép

 • Các cấu kiện thép sẽ được gia công tỉ mỉ tại nhà máy có hệ thống máy móc chuyên dụng và áp dụng công nghệ hiện đại nhất.
 • Cắt, dập lỗ, uốn… vật liệu theo đúng tạo hình đã được ghi chú chi tiết trong bản vẽ thiết kế.
 • Các cấu kiện thép sau khi được lắp dựng khung thép chịu lực xong sẽ được vệ sinh loại bỏ bụi bẩn, tạp chất rồi sơn bảo vệ.
 • Cấu kiện thép sau khi được gia công xong sẽ được vận chuyển trực tiếp đến địa điểm thi công. Trong quá trình vận chuyển sẽ sử dụng dàn thép để đảm bảo cấu kiện không bị biến dạng, hư hỏng.
Cấu kiện thép được gia công tỉ mỉ tại nhà máy
Cấu kiện thép được gia công tỉ mỉ tại nhà máy.

Lắp dựng kết cấu thép

 • Tại công trường, các công nhân sẽ lắp ghép các cấu kiện thép được chuyển đến bằng bu lông.
 • Các kỹ sư sẽ quan sát quá trình lắp dựng, đối chiếu lại với bản vẽ thiết kế để đảm bảo công trình theo đúng thiết kế trước đó.
 • Cuối cùng, các tấm kim loại hoặc vật liệu bao che khác sẽ được lắp đặt bên ngoài để hoàn thành công trình.
Lắp dựng kết cấu nhà cao tầng trực tiếp tại công trình

Kết cấu thép là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho các dự án nhà cao tầng. Vậy nên, các bạn đừng bỏ qua những thông tin về kết cấu nhà cao tầng mà QSB STEEL đã tổng hợp nếu muốn sở hữu công trình lý tưởng, phù hợp với mong muốn của mình nhé.

Mọi thắc mắc về đơn giá thi công nhà tiền chế vui lòng gọi Hotline (+84) 918 23 23 65 để được nhân viên tư vấn cụ thể. Đội ngũ QSB Steel sẽ giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng.

mũi tênXem thêmĐơn giá thi công nhà thép tiền chế mới nhất

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Sự thật đằng sau về vật liệu chịu lực của kết cấu nhà cao tầng❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Sự thật đằng sau về vật liệu chịu lực của kết cấu nhà cao tầng” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post