Thiết kế, thi công và xây dựng nhà máy thép tiền chế

Nhà máy thép tiền chế là gì?

Nhà máy thép tiền chế hay nhà máy kết cấu thép, nhà máy tiền chế là loại nhà thép tiền chế, một trong những bộ phận quan trọng để đảm bảo cho một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Nếu doanh nghiệp xây dựng nhà máy tốt, hợp lý công năng, kết cấu sử dụng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Các nhà máy thép tiền chế thường được thiết kế để cung cấp không gian chức năng cho các hoạt động nội bộ như: các cẩu trục, làm kho chứa hàng hóa, thiết bị hoặc làm không gian văn phòng làm việc, tiếp khách, trưng bày sản phẩm.

Các nhà máy kết cấu thép có điếm nổi bật đó là không gian sàn mở rộng. Sự xuất hiện của các loại kết cấu thép là lý tưởng có các kỹ sư thiết kế thực hiện các ý tưởng kiến trúc và đáp ứng các yêu cầu công năng sử dụng.

mũi tênXem chi tiết: Nhà xưởng thép tiền chế

Nhà máy tiền chế cơ bản gồm 3 thành phần sau:

 • Các khung chính (cột và kèo).
 • Thành phần kết cấu thứ yếu (xà gồ, thanh chống đỉnh tường và dầm tường).
 • Tấm thép tạo hình bằng cán (tấm mái và tường).
thien phu si
thien phu si

Ưu điểm của nhà máy kết cấu thép

1. Có nhiều đặc tính ưu việt

Rất nhiều doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ đều lựa chọn phương án thuê nhà máy thép tiền chế để hoạt động. Doanh nghiệp cho rằng nhà máy kết cấu thép có những đặc tính ưu việt. Có thể kể đến như: khả năng chịu lực tốt, trọng lượng nhẹ, kín, không thấm nước và thân thiện với môi trường.

So với nhà máy bê tông cốt thép thì nhà máy tiền chế có trọng lượng nhẹ hơn nhiều. Bên cạnh đó, loại nhà máy này không thấm nước như tường. Điều này đảm bảo cho hoạt động sản xuất diễn ra hiệu quả.

Đặc biệt, mô hình nhà máy này còn rất thân thiện với môi trường, không cần công đoạn xây tô nhiều. Do đó các nguyên vật liệu bụi như: cát, xi măng hay sơn ít được sử dụng.

mũi tênXem thêm: Nhà thép tiền chế

2. Giúp tiết kiệm chi phí

Những nhà máy kết cấu thép thường là những nhà máy tiết kiệm thời gian xây dựng và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp. Theo bảng thống kê số liệu từ nhiều công trình cho thấy xây dựng nhà máy thép tiền chế sẽ có thể tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với nhà máy bê tông truyền thống. Xây nhà máy thép tiền chế không tốn nhiều nhân công và thời gian. Từ đó chi phí xây dựng cũng được giảm đáng kể, thích hợp với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính eo hẹp.

3. Thi công nhanh

Với kết cấu đơn giản, thời gian thi công nhà máy kết cấu thép rất nhanh chóng. Thông thường chỉ mất khoảng một nửa thời gian so với xây dựng nhà máy tiêu chuẩn bê tông cốt thép. Do vậy thời gian đưa vào sử dụng sẽ nhanh chóng hơn.

Như vậy, nhà máy tiền chế có những ưu điểm nổi bật hơn các kiểu nhà máy khác. Và đây là cũng là một lựa chọn của nhiều mô hình nhà máy hiện nay.

Nhà máy UHC QSB
Nhà máy UHC QSB

Thiết kế, thi công và xây dựng nhà máy tiền chế:

Thiết kế nhà máy:

 • Khảo sát – bàn bạc nhu cầu với chủ khách hàng về tại nơi xây dựng nhà máy thép tiền chế.
 • Thiết kế cơ sở nhà máy, vị trí, diện tích.
 • Thiết kế bản vẽ kỹ thuật xây dựng nhà máy song song với việc xin phép xây dựng.

Cấu kiện nhà máy:

 • Bắt đầu gia công cấu kiện tại nhà máy. Luôn được giám sát chặt chẽ đảm bảo yêu cầu kỹ thuật bản vẽ.
 • Vệ sinh các cấu kiện việc này tăng thêm 30% tuổi thọ của công trình nhà thép.
 • Kiểm tra lại toàn bộ các cấu kiện sau đó đưa ra công trình.

Xây dựng nhà máy

Tùy vào từng dự án cụ thể mà có các giai đoạn thi công khác nhau, nhưng cơ bản có thể chia làm 5 giai đoạn chính:

 1. Thi công hạng mục nền móng
 2. Sản xuất kết cấu thép tại nhà máy
 3. Thi công lắp dựng nhà máy tiền chế và mái tôn bao che
 4. Hoàn thiện nhà máy và lắp đặt các thiết bị
 5. Sau cùng là công tác lắp đặt các thiết bị, dây truyền sản xuất 

Thi công nền móng nhà máy

Ngay sau khi bàn giao mặt bằng, nhà thầu tiến hành thi công phần nền móng nhà máy. Tùy vào địa chất và yêu cầu hoạt tải của nhà máy, có thể lựa chọn giải pháp móng cọc hay móng đơn.

Lưu ý giai đoạn này trước khi đổ bê tông móng cần khớp nối với công tác đặt bu lông móng. Để liên kết với hệ cột thép của nhà máy.

Sau công tác đổ bê tông móng, nhà thầu đổ đất và lu lèn đất nền theo yêu cầu của bản vẽ thiết kế, cũng là tạo mặt bằng để chuẩn bị cho công tác tập kết và lắp dựng kết cấu thép ngay sau đó

thien phu si
thien phu si

Sản xuất khung thép tiền chế tại nhà máy

Giai đoạn sản xuất các cấu kiện nhà tiền chế được triển khai song song với giai đoạn thi công móng để có thể vận chuyển ra lắp dựng nhà thép tiền chế ngay sau khi bê tông móng đủ cường độ, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Thi công lắp dựng khung thép

Ngoài việc đảm bảo chất lượng; tiến độ; giai đoạn thi công nhà thép cần đảm bảo công tác an toàn trong quá trình thi công lắp dựng. Mọi rủi ro đều phải đặt ở mức thấp nhất.

Thi công các hạng mục hoàn thiện

Ngay sau khi công tác lắp dựng kết cấu thép hoàn thành là công tác hoàn thiện như xây tường bao; ốp lát trần thạch cao, sàn…

Thi công hệ thống cơ điện

Lắp đặt thiết bị, dây truyền và bàn giao đưa vào sử dụng

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến nhà thép tiền chế, Quý khách hàng vui lòng liên hệ QSB Steel. Đội ngũ nhân viên sẽ chia sẻ chi tiết giải pháp trọn gói cho dự án của bạn. Hoặc có thể gọi Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

mũi tênXem thêm: Giá thi công nhà tiền chế mới nhất

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Thiết kế, thi công và xây dựng nhà máy thép tiền chế❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Thiết kế, thi công và xây dựng nhà máy thép tiền chế” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post