Tôi Thép Là Gì? Những Loại Môi Trường Tôi Phổ Biến Nhất 2023

Tôi thép là gì? Trong ngành nhiệt luyện và sản xuất kim loại, tôi thép là một quá trình vô cùng quan trọng nhằm nâng cao chất lượng và khả năng ứng dụng của thép trước khi đưa ra thị trường. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa nắm rõ định nghĩa, mục đích và cách tôi thép như thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và hạn chế thất thoát, rủi ro trong quá trình thực hiện.

Để giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến phương thức nhiệt luyện thép này, Thu mua phế liệu Thịnh Phát đã tìm hiểu, tổng hợp và chia sẻ bài viết ngay dưới đây. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé. 

Có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc quy trình tôi thép là gì?
Có rất nhiều người vẫn đang thắc mắc quy trình tôi thép là gì?

Tôi thép là gì?

Tôi thép là quá trình nhiệt luyện, nung nóng hợp kim thép lên tới một nhiệt độ nhất định, giữ nhiệt rồi tiến hành làm nguội nhanh trong các môi trường đa dạng như nước, dầu, khí nén, chân không,… để ngăn chặn quá trình khuếch tán nhiệt độ, tạo nên một kết cấu thép có độ cứng lớn hơn so với thép vật liệu ban đầu. 

Xem thêm: Bảng giá thu mua sắt thép phế liệu mới nhất 2023

Nguyên nhân độ cứng của thép vật liệu bị thay đổi là do ảnh hưởng của matstenite giảm nhiệt nhanh ở trạng thái cùng tích sẽ gây ảnh hưởng đến austenite có trong thép, tránh việc chuyển pha về trạng thái ban đầu. Các hợp kim thép phổ biến hiện nay đều có thành phần niken, mangan và vonfram để ngăn chặn trạng thái chuyển pha và tăng tính tôi của thép trong môi trường nghiên cứu.

Dựa vào các nguyên tử niken và wolfram có trong kết cấu thép mà tốc độ làm nguội sau khi tôi thép cũng diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn, tiết kiệm rất nhiều chi phí thực nghiệm và gia công thép. 

Tôi thép là quá trình nung nóng thép lên đến mức nhiệt độ cao rồi tiến hành làm nguội nhanh để tăng độ cứng
Tôi thép là quá trình nung nóng thép lên đến mức nhiệt độ cao rồi tiến hành làm nguội nhanh để tăng độ cứng

Đặc điểm của quá trình tôi thép là gì?

Tôi thép cơ bản là một quá trình tăng nhiệt độ kết cấu thép lên cao rồi giảm đột ngột để tránh tình trạng chuyển pha trong cấu tạo thép, giúp tăng độ cứng và phân bổ các phân tử Fe không ổn định trong môi trường thép. Do đó, đặc điểm chính của quá trình nhiệt luyện tôi thép bao gồm:

 • Có hiện tượng tổ chức tạo thành cứng và không ổn định ở kết cấu thép vật liệu
 • Có ứng nhiệt, ứng xuất tổ chức lớn
 • Sử dụng lượng nhiệt lớn trong quá trình tôi thép, khi thép chưa hạ nhiệt định hình có thể bị biến dạng và cong vênh, nứt gãy vật lý
 • Tùy theo cấu tạo thành phần của từng loại thép mà thời gian giữ nhiệt và môi trường làm nguội phù hợp là khác nhau
 • Độ cứng thành phẩm phụ thuộc vào thành phần thép, lượng nhiệt gia tăng, thời gian giữ và cách làm nguội
Chất lượng của quá trình tôi thép phụ thuộc hoàn toàn vào thành phần cấu tạo thép, đỉnh nhiệt gia tăng và môi trường tôi để làm nguội thép
Chất lượng của quá trình tôi thép phụ thuộc hoàn toàn vào thành phần cấu tạo thép, đỉnh nhiệt gia tăng và môi trường tôi để làm nguội thép

Mục đích của tôi thép

Sau khi đã nắm rõ tôi thép là gì thì quý khách hãy cùng Thu mua phế liệu Thịnh Phát tìm hiểu về mục đích và ứng dụng của quá trình nhiệt luyện thép. Như đã nói ở trên, quá trình tôi thép công nghiệp nhằm mang lại độ cứng mong muốn cho thép vật liệu. Ví dụ, thép vật liệu ban đầu có độ cứng cơ bản là 20 HRC, sau quá trình tôi sẽ giúp nâng độ cứng tối đa của thép lên 50 – 60 HRC tùy theo kết cấu thép.

Thêm vào đó, quá trình này cũng giúp tăng khả năng chịu tải, chịu mài mòn của thép. Từ đó, độ bền sử dụng của vật liệu này cũng được tăng thêm. Đồng thời, nhiệt luyện tôi thép cũng giúp chuyển biến pha ferrite sang austenite trong điều kiện nhiệt cao, sau đó tiếp tục chuyển đổi pha mềm austenite sang pha cứng martensite để thay đổi kết cấu cơ bản của thép, tránh bị han gỉ, ăn mòn và hư hỏng trong quá trình sử dụng. 

Thép vật liệu trải qua quá trình tôi thép có thể nâng độ cứng tối đa từ 20 HRC lên đến 60 HRC
Thép vật liệu trải qua quá trình tôi thép có thể nâng độ cứng tối đa từ 20 HRC lên đến 60 HRC

Tổng quan về các phương thức tôi thép hữu ích nhất hiện nay

Có rất nhiều khách hàng đã thắc mắc về quy trình tôi thép là gì và các hình thức tôi thép được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với điều kiện khoa học kỹ thuật trên thế giới thì có hai phương thức tôi thép hữu ích nhất đang được áp dụng toàn cầu là tôi mặt ngoài và tôi xuyên tâm. Đặc điểm của hai hình thức này có thể kể đến như:

 • Tôi mặt ngoài: Thép được nung nhanh và làm nguội cấp tốc phần mặt ngoài, tạo nên kết cấu mặt ngoài có độ cứng cao trong khi lõi thép vẫn mềm và dẻo. Để tiến hành nung nhanh thép dưới nhiệt độ lớn có thể sử dụng cách tôi cao tần bằng điện xoay chiều hoặc tôi bằng lửa oxy-axetylen để nâng nhiệt độ mặt ngoài vật liệu lên tới hạn A3. Phương thức này thường được dùng để tôi bánh răng thép hoặc các trục truyền động xoắn. 
 • Tôi xuyên tâm: Thép được chọn nhiệt độ tôi tùy theo thành phần carbon trong kết cấu. Mỗi tỷ lệ carbon khác nhau sẽ có lượng nhiệt yêu cầu khác nhau. Quá trình tôi thép xuyên tâm có bước giữ nhiệt để đảm bảo độ cứng từ trong ra ngoài rồi làm nguội nhanh bằng các môi trường kiềm, khí nén, chân không,… Để đánh giá chất lượng của phương thức này, quý khách có thể sử dụng tiêu chí độ thấm tôi để đo lường và kết luận. 

Bên cạnh phương pháp nhiệt luyện tôi thép để tăng độ cứng vật lý, quý khách còn có thể sử dụng một số phương pháp khác như thường hóa, ram thép, ủ thép để thay đổi tính chất thép và phục vụ cho mục đích gia công dễ dàng hơn.  

Có hai phương thức tôi thép phổ biến là tôi xuyên tâm và tôi mặt ngoài
Có hai phương thức tôi thép phổ biến là tôi xuyên tâm và tôi mặt ngoài

Các loại môi trường phổ biến trong quá trình tôi thép

Môi trường tôi thép là gì? Đây là không gian được sử dụng trong quá trình làm nguội nhanh, phù hợp với các loại thép khác nhau. Những môi trường có tốc độ làm nguội cao thì thường được sử dụng cho những loại thép có hệ số truyền nhiệt tốt như thép carbon, thép hợp kim thấp hoặc các chi tiết thép có kích thước nhỏ. Trong khi đó, môi trường có tốc độ làm nguội thấp hơn lại thích hợp để giảm nhiệt cho các loại thép hợp kim thông thường.

Tốc độ làm nguội của thép tôi phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường tôi. Tốc độ làm nguội của môi trường bắt buộc phải bằng hoặc lớn hơn tốc độ nguội tới hạn của thép để không làm chuyển đổi tổ chức thép hoặc gây biến dạng, nứt vỡ vật lý trong vùng chuyển biến martensite. Hiện nay, trong công nghiệp và nghiên cứu đang sử dụng các loại môi trường tôi phổ biến như sau:

 • Môi trường nước: Là một môi trường tôi dễ tìm, dễ sử dụng, an toàn và chi phí thấp, phù hợp với các loại thép carbon ít chi tiết phức tạp. Nước lạnh từ 10 – 30 độ C có tốc độ nguội lên tới 600 độ C/s, nhưng khi tiến hành tôi thép thì nước sẽ nhiễm nhiệt và dần nóng lên, làm giảm tốc độ nguội. Đối với nước 50 độ C thì tốc độ nguội chỉ còn 100 độ C/s và đây là nhiệt độ tối đa cho phép của môi trường tôi nước. 
 • Môi trường kiềm và muối: Các dung dịch kiềm và muối như Na2CO3, NaCl, NaOH, KOH,… với nồng độ thích hợp có tốc độ nguội dao động từ 1100 – 1200 độ C/s, có thể sử dụng liên tục mà không cần thay đổi hoặc bổ sung dung dịch.
 • Môi trường dầu: Đây là môi trường thường được sử dụng nhất trong quá trình tôi thép. Tốc độ nguội của môi trường này khá nhỏ, chỉ dao động từ 100 – 150 độ C/s, nhưng dễ bị bốc cháy trong quá trình tôi thép, cần chú ý hỏa hoạn trong quá trình sử dụng môi trường này. 
 • Một số loại môi trường khác: Ngoài những môi trường phổ biến kể trên, còn có một số môi trường không phải chất lỏng như khí nén, chân không, muối nóng chảy và khí tĩnh. Những môi trường này có tốc độ nguội trung bình khoảng 500 – 600 độ C/s, phù hợp để tôi thép hợp kim cao hoặc thép Austenit kém ổn định. 
Mỗi loại thép đều cần sử dụng môi trường tôi khác nhau
Mỗi loại thép đều cần sử dụng môi trường tôi khác nhau

Thu mua phế liệu Thịnh Phát – chuyên thu mua tất cả các loại phế liệu giá cao nhất thị trường

Cùng với sự phát triển không ngừng của các ngành công nghiệp sản xuất, yêu cầu về lượng cung nguyên vật liệu cũng nhanh chóng tăng cao. Bên cạnh nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu tái chế đang là xu hướng phát triển mới của thế giới. Do đó, các cơ sở thu mua phế liệu trên thị trường cũng ngày càng phát triển và gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, giá cả và chất lượng dịch vụ thu mua của mỗi cơ sở là khác nhau. 

Để hạn chế rủi ro ép giá và lừa đảo, quý khách hàng nên lựa chọn những cơ sở thu mua uy tín, đáng tin cậy và được nhiều khách hàng tin tưởng giới thiệu. Và Thu mua phế liệu Thịnh Phát là một trong số đó. Chúng tôi luôn đảm bảo thu mua tất cả các loại phế liệu với mức giá cao hơn gần 30% so với mặt bằng thị trường. Bên cạnh đó, quy trình thu mua nhanh chóng, thuận tiện và hỗ trợ thu mua, bốc xếp tận nơi cho khách hàng. 

Qua bài viết trên, quý khách hàng đã nắm rõ quy trình tôi thép là gì và mục đích, đặc điểm của phương thức nhiệt luyện này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc cần cập nhật bảng giá phế liệu mới nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0988 922 622 – 0907 824 888 – A Ngọc. 

Thông tin liên hệ

Công ty thu mua phế liệu Thịnh Phát

 • Địa chỉ: 347 Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh: Quốc lộ 1A, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh Đồng Nai: 40 Nguyễn Ái Quốc, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 12 Nguyễn Hữu Thọ, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Chi nhánh Hà Nội: 68 Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại liên hệ: 0988 922 622 – 0907 824 888
 • Email: Muaphelieu.88@gmail.com

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Tôi Thép Là Gì? Những Loại Môi Trường Tôi Phổ Biến Nhất 2023❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Tôi Thép Là Gì? Những Loại Môi Trường Tôi Phổ Biến Nhất 2023″ [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post