Xà gồ là gì? Các loại xà gồ phổ biến trong xây dựng

Xà gồ là gì?

Xà gồ (tiếng anh gọi là Purlin) là một phần cấu trúc của ngôi nhà thường làm bằng thép và được liên kết với hệ vì kèo có chức năng là nâng đỡ tải trọng của tầng hoặc hệ mái (xà gồ mái).

Thông thường trong xây dựng ta hay gặp 2 loại là: xà gồ thép Cxà gồ Z vì có đặc điểm là dễ gia công chế tạo, khả năng chịu lực tốt và dễ dàng tháo lắp, vận chuyển. Ngoài ra, xà gồ thép còn được mạ kẽm để có khả năng chống lại sự ăn mòn của môi trường đó là xà gồ thép mạ kẽm.

Các loại xà gồ

Xà gồ thép C

Xà gồ thép chữ C là loại được thường dùng cho các công trình, dự án lớn như: nhà xưởng, nhà máy, nhà kho, bệnh viện và các công trình có bước cột < 6m.

Xà gồ thép chữ C
– Quy cách của xà gồ C là có khá nhiều và khác nhau; tuy nhiên thông dụng nhất là: 4 x 8cm, 4,5 x 12,5cm và từ 6,5 x 25cm.

– Đặc tính của xà gồ thép C là trọng lượng nhẹ; chịu lực tốt; dễ dàng gia công, lắp đặt và vận chuyển.

Xà gồ Z

Xà gồ Z là loại có mặt cắt dạng hình chữ Z. Về đặc tính thì xà gồ Z cũng giống như xà gồ C nhưng nó có khả năng nối chồng lên nhau (dầm liên tục) nên loại này chịu tải vượt trội hơn xà gồ C. Vì vậy nó được rất nhiều nhà thầu xây dựng tin dùng cho công trình có bước cột lớn.

Xà gồ Z
Xà gồ thép hộp

Xà gồ thép hộp gồm nhiều hình dạng ống khác nhau như: thép hộp vuông, thép hộp chữ nhật và thép hộp ống tròn.

Đặc tính của xà gồ thép hộp là độ bền cao, khả năng chịu áp lực rất tốt. Vì vậy những công trình nhà thầu cần sản phẩm thép có khả năng chịu áp lực lớn thì loại thép hộp là phù hợp nhất.

Xà gồ U

Xà gồ U được sử dụng trong xây dựng để lợp mái tôn, mái kết cấu thép của nhà xưởng; với đặc điểm nhẹ, bền các sản phẩm này thường được đặt gia công với khối lượng lớn; có thể đục lỗ và sản xuất theo quy cách khác nhau dựa trên thiết kế của từng công trình.

Ưu điểm và ứng dụng của xà gồ thép

Ưu điểm

Khả năng chịu áp lực tốt, có khả năng vượt nhịp lớn

Xà gồ thép mạ kẽm cường độ cao nên trọng lượng nhẹ hơn so với các loại xà gồ thông thường khác. Vì vậy nó có khả năng vượt nhịp lớn mà vẫn đảm bảo độ võng không vượt quá giới hạn.

Thi công nhanh, dễ dàng tháo lắp

Trong quá trình xây dựng, xà gồ thép được gia công sẵn trong nhà máy vì vậy việc lắp đặt diễn ra nhanh chóng; đặc biệt là dễ dàng tháo lắp khi cần sửa chữa, cải tạo hoặc mở rộng nhà xưởng.

Tiến kiệm chi phí bảo trì

Xà gồ thép mạ kẽm ngoài khả năng chống ăn mòn cao còn mang lại vẻ đẹp bền vững, hiện đại cho công trình; đặc biệt là tiết kiệm chi phí bảo trì.

Đa dạng về kích thước

Vì được sản xuất có chiều cao tiết diện từ 80 – 400mm và chiều dày từ 1,5 – 3,2mm nên có thể phù hợp với mọi yêu cầu về khẩu độ và thiết kế khác nhau trong thi công xây dựng.

Ứng dụng

Trong thi công xây dựng, xà gồ thường được chia làm 2 loại là: xà gồ mái và xà gồ thưng.

Trong cấu tạo nhà xưởng tiền chế, để hệ xà gồ chắc chắn và ổn định; người ta thường lên trên nó bởi các thanh thép tròn hoặc thép V.

Trong công trình có bước cột lớn, từ 9 – 12m, người ta còn chống các thanh chống bằng thép V để tăng khả năng chịu áp lực cho nó.

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Nhà xưởng cụm 1 Hitefarm

Mái nhà có được cân đối, chắc chắn phải phụ thuộc rất nhiều giai đoạn thiết kế xà gồ. Vì vậy, khi thiết kế bạn cần phải chú ý những vấn đề sau đây:

  • Kích thước của tấm lớp được sử dụng; khoảng cách giữa các thanh xà gồ phải phù hợp để việc thi công tấm lợp được chắc chắn.
  • Trọng tải của mái phụ, tấm lợp là vấn đề cũng khá quan trọng cần phải lưu ý khi thiết kế.
  • Xà gồ phải cân đối chiều dài và độ sâu theo tỷ lệ 1/32. Ngoài ra khoảng cách giữa xà gồ tường và xà gồ mái nhà thường từ 4 – 6ft.
  • Thanh treo được sử dụng có chức năng truyền tải trọng lực cho bộ phận hỗ trợ, nó cần được thiết kế cho toàn bộ chóp mái nhà và đặt cân bằng.
  • mũi tênXem chi tiết: Nhà thép tiền chế

Khoảng cách của xà gồ mái

Xà gồ mái có chức năng nâng đỡ hệ mái tôn phía trên, vì vậy khoảng cách của xà gồ cần phải đảm bảo 2 điều kiện sau:

  • Mái tôn phải ổn định và chắc chắn ngay cả trường hợp có người đi lại trên mái.
  • Hệ xà gồ phải đảm bảo khả năng chịu lực và độ võng theo tiêu chuẩn 

Tùy theo tải trọng và quy cách của tôn mái, tải trọng của trần treo và nhịp của xà gồ… mà kỹ sư sẽ thiết kế, tính toán và chọn khoảng cách sao cho tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chắc chắn. Thông thường khoảng cách sẽ từ 1,0 – 1,4m.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến nhà tiền chế, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty kết cấu thép QSB. Đội ngũ nhân viên sẽ chia sẻ chi tiết giải pháp trọn gói cho dự án của bạn. Hoặc có thể gọi Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

mũi tênXem thêm: Giá thi công nhà tiền chế mới nhất

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Xà gồ là gì? Các loại xà gồ phổ biến trong xây dựng❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Xà gồ là gì? Các loại xà gồ phổ biến trong xây dựng” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post