Xu hướng móng phổ biến trong thi công nhà thép tiền chế

Móng nhà thép tiền chế là kết cấu kỹ thuật nằm ở dưới cùng của công trình với chức năng chịu sức nặng của các tầng, đảm bảo sự chắc chắn cho công trình đó. Trong thi công nhà tiền chế hiện nay, bốn loại móng đang được sử dụng vô cùng phổ biến bao gồm móng đơn, móng bè, móng băng và móng cọc.

Móng đơn 

Móng đơn là loại móng được bố trí ngay dưới chân cột, có dạng hình vuông hoặc chữ nhật, giúp truyền tải trọng từ cột nhà xuống nền đất bên dưới. Dạng móng này thường được liên kết với nhau bởi hệ dầm móng, giúp giảm hiện tượng lún lệch giữa các đài móng.

Các loại móng phổ biến trong thi công nhà thép tiền chế

Móng đơn được sử dụng để gia cố hay xây dựng các công trình có tải trọng tương đối nhẹ như: nhà kho, nhà dân sinh, nhà 1-2 tầng,…

Móng băng 

Móng băng là loại móng có kết cấu một dải dài, có thể được lắp đặt độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập được sử dụng để chịu tải toàn bộ kết cấu của tòa nhà. Cấu tạo móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng và dầm móng. 

Ưu điểm của móng băng chính là khả năng giảm áp lực đáy móng, hỗ trợ truyền tải trọng lượng của công trình xuống phía dưới. Tuy nhiên, chiều sâu của móng băng khá nhỏ nên có tính ổn định, khả năng chống lật, chống trượt của móng không tốt. Vì vậy, khi thi công, không nên sử dụng móng băng trên các nền đất có địa hình xấu, yếu, nhiều bùn.

Móng bè 

Móng bè có kết cấu chịu lực cao, được thiết kế để sử dụng ở những nơi có nền đất yếu. Móng bè bao gồm dầm móng, lớp bê tông lót mỏng cùng phần bản móng trải rộng dưới toàn bộ công trình.

Không chỉ được xây dựng tại những nơi có nền đất yếu, móng bè được tận dụng trong các công trình có tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa hay hồ bơi.

Tuy nhiên, nhược điểm của của loại móng này là dễ bị lún lệch, đồng thời khi đã xảy ra lún thì kết cấu không thể trở về như ban đầu, sẽ xuất hiện vết nứt, giảm tuổi thọ công trình.

Móng cọc 

Móng cọc là loại móng hình trụ dài, thường được thi công cùng bê tông, cọc cừ tràm để cố định cấu trúc của một căn nhà. 

Các loại móng phổ biến trong thi công nhà thép tiền chế

Một móng cọc cơ bản gồm 2 thành phần chính là cọc và đài cọc

  • Cọc là kết cấu có chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang, được đóng hoặc thi công vào lòng nền đất nhằm truyền tải trọng công trình xuống các tầng đất, đá sâu hơn. 
  • Đài cọc là kết cấu dùng để liên kết các cọc lại với nhau và phân tán tải trọng của công trình lên các cọc này.

Móng cọc được làm từ vật liệu cơ bản: cọc gỗ, cọc thép, cọc bê tông, cọc điều khiển, cọc khoan, cọc composite, cọc ma sát

mũi tênXem thêm: Nhà thép tiền chế là gì ?

Lưu ý khi thi công móng nhà thép tiền chế

  • Đơn vị thi công cần làm tốt công tác khảo sát vì đây là quá trình quan trọng để nắm rõ đặc điểm địa hình. Việc hiểu rõ về đặc điểm cấu tạo, tính chất địa hình giúp đưa ra lựa chọn loại móng nhà phù hợp nhất, đảm bảo độ bền và tính an toàn cho công trình.
  • Các nguyên vật liệu cần dùng khi thi công móng nhà thép tiền chế (cốt thép, xi măng,…) phải đảm bảo được các tiêu chí về nguồn gốc, xuất xứ. Hiện nay, các nguyên vật liệu này đều được cung cấp bởi các nhà sản xuất chính hãng trong nước với mức giá vô cùng hợp lý.
  • Cần tuân thủ các quy trình trong thi công móng theo quy định để đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, tính thẩm mỹ và độ an toàn cho công trình.
  • Trong quá trình thi công, phần cốt thép đặt trong móng phải được kê cao khoảng 2 – 3cm để bê tông có thể bảo vệ tốt lớp thép này, đường kính cốt thép nên dùng vào khoảng 12cm trở lên.
lắp dựng nhà tiền chế chất lượng – Đạt Vĩnh Tiến

Có thể thấy, thi công móng là bước khởi đầu quan trọng để xây dựng công trình nhà thép tiền chế. Phần móng được xây dựng vững chắc tạo nên sự kiên cố cho ngôi nhà và giảm thiểu nhiều vấn đề kỹ thuật phát sinh trong quá trình sử dụng.

Mọi thắc mắc về đơn giá thi công nhà tiền chế vui lòng gọi Hotline (+84) 918 23 23 65 để được nhân viên tư vấn cụ thể. Đội ngũ QSB Steel sẽ giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng.

mũi tênXem thêmĐơn giá thi công nhà thép tiền chế mới nhất

Với những thông tin mà Hưng Long Thép chia sẻ, chúng tôi hy vọng với thông qua bài viết về “Xu hướng móng phổ biến trong thi công nhà thép tiền chế❤️️”.có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin cũng như hiểu rõ hơn về chủ đề “Xu hướng móng phổ biến trong thi công nhà thép tiền chế” [ ❤️️❤️️ ]”.

Rate this post